Quảng Ninh hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017

(PLO)  -UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến Ngày pháp luật (NPL) năm 2017. Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tùng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.
 

Quảng Ninh hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của NPL Việt Nam đối với mục tiêu tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Đồng thời, yêu cầu các đại biểu sở, ngành, địa phương, đơn vị chủ động triển khai các hoạt động hưởng ứng phù hợp với thực tế cơ sở; tuyên truyền phổ biến sâu rộng các quy định của Hiến pháp, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các luật mới liên quan mật thiết tới đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật.

Hội nghị đã nghe Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng và đại diện Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) giới thiệu Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 06/4/2016 và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/6/2017. Đây là hai đạo luật quan trọng, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018, liên quan nhiều đến trách nhiệm của cơ quan nhà nước, người thi hành công vụ, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

 Với chủ đề “Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và sở, ngành, địa phương; nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”, các hoạt động hưởng ứng NPL đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ đầu năm và tập trung cao điểm trong 02 tháng từ ngày 1/10 đến ngày 30/11/2017.

Năm 2017 cũng là năm thứ 5 UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức triển khai thực hiện NPL. Nét mới của năm nay là các văn bản pháp luật mới ban hành và mới được sửa đổi, bổ sung được phổ biến theo hình thức trực tuyến từ tỉnh đến 14 địa phương. Cách làm này không những nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến giáo dục pháp luật mà còn tạo ra sự lan tỏa hiệu ứng NPL trên địa bàn toàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm