Quảng Ninh phát huy tối đa dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 30/3, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban để nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp cũng được trực tuyến tới 15 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.


Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Qunagr Ninh chỉ đạo "phải luôn chủ động trong mọi tình huống khi chống dịch Covid-19".

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Qunagr Ninh chỉ đạo "phải luôn chủ động trong mọi tình huống khi chống dịch Covid-19".

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận xét, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai quyết liệt, chủ động, kịp thời, sát với diễn biến tình hình dịch bệnh và đạt được kết quả ban đầu quan trọng.

Tuy nhiên, cả nước đang bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ninh cần tập trung cao độ hơn nữa, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đã đề ra; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải luôn chủ động trong mọi tình huống.

Với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng chức năng, các ban, ngành, đoàn thể trực tiếp là người đứng đầu thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, kiên trì thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm xâm nhập trên địa bàn, nhất là từ nước ngoài và từ các địa phương có dịch trong nước.

"Các địa phương phải chủ động trong mọi tình huống chỉ khi vượt quá khả năng, tỉnh mới hỗ trợ. Nếu xảy ra những vấn đề do lỗi chủ quan, địa phương và người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm" - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, tiếp tục rà soát, lấy mẫu những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; phát huy hiệu quả tối đa mô hình cộng đồng tự quản với tinh thần “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”.

Ngành y tế phải có quy trình hợp lý hơn nhằm đảm bảo sự an toàn cho các cơ sở y tế, nhất là ở tuyến đầu. Tất cả các trường hợp vào khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đều phải khai báo y tế; hạn chế thăm nuôi; giới hạn đi lại;

Khoanh vùng các dịch vụ cung ứng vật tư, thực phẩm cho bệnh viện; phân luồng người bệnh và phải bố trí có phòng cách ly ngay từ đầu đối với người tới khám có những biểu hiện liên quan tới Covid-19.

Người đứng đầu các cơ quan công sở, nhất là ở các trụ sở liên cơ quan phải triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo duy trì ổn định hoạt động, đáp ứng giải quyết thủ tục của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; tăng cường làm việc trực tuyến. Riêng Trung tâm phục vụ Hành chính công, phải phát huy tối đa việc người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Riêng ngành than là ngành có vai trò động lực chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ, du lịch sụt giảm. Các đơn vị ngành than phải triển khai tốt các biện pháp phòng dịch ở đơn vị, nhất là quy trình vận tải đưa đón người lao động; đảm bảo an toàn trước mỗi ca sản xuất; phối hợp với các cấp chính quyền địa phương phòng chống dịch, nhất là đội ngũ công nhân đang thuê trọ ở khu dân cư.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn ở chợ, siêu thị, các điểm bán hàng thiết yếu như: Thực phẩm, lương thực, thuốc men, vật tư y tế. Không chỉ đảm bảo nguồn hàng ổn định, những nơi này phải thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch.

Các ngành, đơn vị phải trang bị những thiết bị phòng hộ và hướng dẫn sử dụng đúng cách để giữ an toàn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, các lực lượng trực chốt, lực lượng tình nguyện ở cộng đồng và tham gia truyền thông nhằm phòng ngừa lây nhiễm chéo.

Đối với hoạt động giao thông, tiếp tục thực hiện tạm dừng hoạt động của các phương tiện vận tải công cộng, tránh tập trung đông người; Thực hiện đúng Nghị quyết 37 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid -19, bên cạnh các giải pháp của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở, rất cần lan tỏa tinh thần chủ động, trách nhiệm tự phòng chống dịch trong mỗi hộ dân, tổ dân và khu dân cư, làm sao để mỗi người hiểu rõ, đồng tâm, ủng hộ cùng Chính phủ, cùng tỉnh Quảng Ninh chung sức phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thống kê, đến nay, tỉnh Quảng Ninh mới ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đều từ nước ngoài trở về và đang được cách ly, điều trị, tình hình sức khỏe ổn định. 115 ca nghi nhiễm.

Trong tuần, một số địa phương đã bố trí thêm khu vực cách ly tập trung nâng khả năng thu dung của Quảng Ninh lên tới 4.500 chỗ, trong đó số giường tự nguyện trả phí là 1.200.

Đối với các trường hợp tiếp xúc có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng rà soát, giám sát tất cả các đối tượng là bệnh nhân đã khám chữa bệnh, người đi thăm bệnh nhân, sinh viên học và thực tập, nhân viên y tế đi công tác tại Bệnh viện Bạch Mai và cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đi tuyến tại Quảng Ninh để hướng dẫn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2.

Tỉnh Quảng Ninh đã dừng toàn bộ vận tải khách công cộng tuyến Hà Nội - Quảng Ninh; dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách công cộng bằng xe buýt, vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh đến ngày 15/4/2020. TP Hạ Long đã có chỉ đạo hạn chế công dân ra đường sau 22 giờ nếu không có lý do chính đáng nhằm kiểm soát tình hình tại địa bàn tập trung dân cư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Đọc thêm