Quảng Trị khuyến khích các hộ gia đình cung cấp dịch vụ lưu trú phục vụ Lễ hội Vì Hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 5/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc vận động các hộ gia đình tham gia phục vụ khách lưu trú trong thời gian tổ chức các hoạt động Lễ hội Vì Hòa bình.
Tỉnh Quảng Trị đang vận động các hộ gia đình tham gia phục vụ khách lưu trú trong thời gian tổ chức Lễ hội Vì Hoà bình.
Tỉnh Quảng Trị đang vận động các hộ gia đình tham gia phục vụ khách lưu trú trong thời gian tổ chức Lễ hội Vì Hoà bình.

Theo ban tổ chức, dự kiến lễ hội sẽ đón khoảng hơn 100 ngàn lượt khách tham dự. Tuy nhiên, hiện nay số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Toàn tỉnh có 236 cơ sở lưu trú, trong đó có 2 khách sạn 4 sao, 6 khách sạn 3 sao, 10 khách sạn 2 sao, 11 khách sạn 1 sao, 37 khách sạn đạt tiêu chuẩn, 170 nhà nghỉ, nhà khách, homestay với tổng số 3.481 phòng, 5.977 giường, tổng số khách có thể phục vụ khoảng 11.000 khách.

Để đảm bảo các điều kiện lưu trú cho khách du lịch đến với lễ hội, ngoài các cơ sở lưu trú trên địa bàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến khích các hộ gia đình tham gia cung cấp dịch vụ kinh doanh lưu trú tạm thời phục vụ khách lưu trú trong thời gian tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024.

Theo văn bản hướng dẫn này, để tham gia phục vụ khách lưu trú, các hộ dân phải đảm bảo một số quy định cụ thể về điều kiện đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phục vụ khách du lịch; Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch; Điều kiện về an toàn thực phẩm và điều kiện về giá dịch vụ.

Đồng thời, các thành viên gia đình không đang trong thời gian vi phạm pháp luật bị điều tra, truy tố, thi hành án. Các gia đình không có người mắc các tệ nạn xã hội hoặc bị rối loạn về giao tiếp, nhận thức.

Các hộ gia đình đáp ứng được các điều kiện và có nhu cầu đón khách có thể đăng ký với UBND các xã phường, Phòng Văn hoá Thể thao huyện. Sau đó, danh sách được báo lên Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp với UBND cấp xã thực hiện thống kê chi tiết các hộ gia đình có nhu cầu và đáp ứng được các điều kiện trên. Thực hiện kiểm tra, đánh giá và lập danh sách các hộ gia đình đáp ứng đủ các điều kiện để công bố rộng rãi danh sách nhằm cung cấp đến du khách có nhu cầu lưu trú tại các hộ gia đình.

Lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị cho hay, việc làm này là tạm thời, trước mắt để đáp ứng lượng khách tăng đột biến trong thời gian ngắn sắp tới. Mọi năm, thời điểm tháng 4 và 7, Quảng Trị đều quá tải lượng khách.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ diễn ra Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 - một sự kiện lớn được tổ chức lần đầu tại Quảng Trị. Đến nay, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ du khách tham gia lễ hội đã cơ bản hoàn thành.

Đọc thêm