Quốc gia châu Á đầu tiên dời đô vào rừng rậm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Indonesia muốn tạo ra một "đô thị thông minh" để thu hút "nhân tài toàn cầu" và giải quyết các vấn đề đô thị hiện tại của Jakarta. 

Công viên Quốc gia Tanjung Puting, Trung tâm Kalimantan, Borneo, Indonesia. Ảnh: Global Look Press

Công viên Quốc gia Tanjung Puting, Trung tâm Kalimantan, Borneo, Indonesia. Ảnh: Global Look Press

Quốc hội Indonesia đã thông qua đạo luật mở đường cho việc di dời thủ đô của quốc gia từ Jakarta đến một vùng đất có rừng trên một trong những hòn đảo lớn nhất của nó - Borneo, cách thủ đô Jakarta trên đảo Java khoảng 2.000 km.

Sáng kiến ​​lần đầu tiên được Tổng thống Joko Widodo công bố vào tháng 4/2019.

Như tin đã đưa, Thủ đô mới của Indonesia sẽ được gọi là 'Nusantara' được xây dựng mới hoàn toàn ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo mà Indonesia có chung với Malaysia và Brunei.

Jakarta, nơi sinh sống của hơn 30 triệu người, từ lâu đã bị cản trở bởi nhiều vấn đề cơ sở hạ tầng và tắc nghẽn. Những lo ngại về lũ lụt và biến đổi khí hậu thường xuyên cũng khiến một số chuyên gia khí hậu cảnh báo rằng thành phố khổng lồ có thể chìm dưới nước vào năm 2050.

Quốc gia châu Á đầu tiên dời đô vào rừng rậm ảnh 1

Phối cảnh thủ đô mới Nusantara của Indonesia sẽ được xây dựng trên đảo Borneo.

Vì thế, với quyết định xây dựng một thủ đô mới, Indonesia rõ ràng đang quyết tâm xây dựng một khu "không tưởng" thân thiện với môi trường trên một khu vực bao phủ bởi rừng rậm rộng 56.180 ha ở Borneo. Tổng cộng 256.142 ha đã được dành cho dự án, với hầu hết đất dành cho việc mở rộng thành phố tiềm năng trong tương lai.

“[Thủ đô] này sẽ không chỉ có các văn phòng chính phủ, chúng tôi muốn xây dựng một đô thị thông minh mới có thể trở thành nam châm thu hút nhân tài toàn cầu và là trung tâm của sự đổi mới”, ông Widodo cho biết trong một bài phát biểu tại một trường đại học địa phương hôm thứ Hai. Tổng thống cũng nói rằng cư dân của thủ đô mới sẽ có thể “đi xe đạp và đi bộ ở khắp mọi nơi vì không có khí thải”.

Tuy nhiên, dự án đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường, những người cho rằng việc đô thị hóa thêm Borneo sẽ gây nguy hiểm cho các hệ sinh thái rừng nhiệt đới địa phương vốn đã bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác và trồng dầu cọ.

Chi phí của dự án xây dựng tân Thủ đô chưa được tiết lộ chính thức nhưng một số báo cáo truyền thông trước đó cho rằng chúng có thể lên tới 33 tỷ đô la.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm