Hôm nay có thể là ngày cuối cầm quyền của bà Park Geun-hye?

(PLO) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (9/12) bước vào ngày có thể là ngày cuối cùng bà cầm quyền khi các nhà làm luật nước này chuẩn bị phiên bỏ phiếu luận tội tổng thống vì vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bạn thân của bà.

Người Hàn Quốc biểu tình phản đối bà Park. Ảnh: AP

Người Hàn Quốc biểu tình phản đối bà Park. Ảnh: AP

Theo AP, việc bỏ phiếu luận tội bà Park theo kiến nghị do các đảng đối lập tại Hàn Quốc đề xuất được tiến hành trong ngày cuối cùng của phiên họp quốc hội Hàn Quốc đang diễn ra. 

Trước thềm bỏ phiếu, phe đối lập tại Hàn Quốc cho biết họ cảm thấy tự tin về chiến thắng tại phiên bỏ phiếu luận tội vì hàng chục nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền của bà Park đã nói rằng họ sẽ bỏ phiếu chống lại tổng thống.

Từ được gọi là “nữ hoàng của các cuộc bầu cử” vì khả năng đưa đảng của mình đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác nhưng bà Park trong những tuần gần đây đã phải đối mặt với những cuộc biểu tình quy mô lớn, với hàng triệu người tham gia đòi bà từ chức vì thông tin cho rằng bà đã thông đồng với một người bạn lâu năm để tống tiền từ các công ty lớn ở Hàn Quốc và rằng bà đã để người bạn của mình tác động mạnh đến các quyết định của chính phủ.

Nếu việc bỏ phiếu luận tội thực sự diễn ra vào ngày 9/12 và kiến nghị luận tội được thông qua, Tòa án hiến pháp của Hàn Quốc sẽ có 180 ngày để quyết định có chính thức kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của bà Park hay không.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chờ này, bà sẽ bị tạm thời đình chỉ chức vụ. Các nhiệm vụ của bà như tổng chỉ huy quân đội gồm 630.000 người của Hàn Quốc sẽ được bàn giao cho thủ tướng cho đến khi Tòa án hiến pháp đạt được quyết định về việc luận tội có hợp hiến hay không. 

Một thăm dò dư luận được công bố ngày 8/12 cho biết có đến 78% người được hỏi cho biết họ ủng hộ việc luận tội bà Park.

Cũng có khả năng cuộc bỏ phiếu sẽ bị hoãn vào phút chót hoặc thất bại nhưng các nghị sỹ thuộc cả phe cầm quyền và phe đối lập đang đối mặt với áp lực lớn về việc quyết định số phận chính trị của nữ tổng thống do dân bầu đầu tiên của nước này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 
Đọc thêm