Người biểu tình Thái Lan bắt đầu chiến dịch “đóng cửa Bangkok”

(PLO) - Hàng ngàn người biểu tình chống Chính phủ ngày 5/1 đã diễu hành qua thủ đô Bangkok của Thái Lan. Đây là khúc dạo đầu của một chiến dịch “đóng cửa Bangkok” vào tuần tới với mục đích phá hỏng cuộc bầu cử vào tháng 2 tới và lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Người biểu tình Thái Lan bắt đầu chiến dịch “đóng cửa Bangkok”

Cuộc biểu tình ngày 5/1 bắt đầu từ Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, nơi một số người đã tụ tập qua đêm. Thủ lĩnh của nhóm biểu tình Suthep Thaugsuban, vốn là cựu Phó Thủ tướng của Đảng Dân chủ đối lập chính, cho biết sẽ có thêm 2 cuộc biểu tình nữa diễn ra vào ngày 7 và 9/1 tới trước ngày biểu tình “đóng cửa” vào ngày 13/1. 
Những người biểu tình cũng tuyên bố sẽ lập các sân khấu tại 5 điểm biểu tình trên khắp thành phố để ngăn cản các quan chức Chính phủ tới công sở, cắt điện, nước tới các Văn phòng Chính phủ cũng như tới nơi ở của Thủ tướng và các thành viên trong nội các. 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần hành, chúng tôi sẽ không dừng lại. Chúng tôi sẽ đi bước đi cho đến khi chúng tôi chiến thắng và chúng tôi sẽ không dừng lại” – ông Suthep tuyên bố. Chính phủ Thái Lan trong khi đó cho biết sẽ huy động 20.000 cảnh sát và 20 nhóm binh lính để duy trì trật tự trong các cuộc biểu tình.
Đây sẽ là sự kiện đối đầu lớn nhất kể từ khi các cuộc cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra từ hồi tháng 11/2013. Các cuộc biểu tình ở một số thời điểm đã thu hút đến 200.000 người xuống đường tham gia tuần hành nhưng cũng đã dấy lên một vài cuộc đụng độ với cảnh sát, khiến 3 người thiệt mạng và một số người bị thương. Cuộc khủng hoảng đã kéo dài trong nhiều tuần và gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Thái Lan. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm