Quyết định thực hiện Chỉ thị 16 của Hà Nội rất kịp thời, đúng thời điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Hà Nội luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, tuy nhiên, thành phố đã có quyết định rất kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng sáng 4/8 khi thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống COVID-19 tại 4 điểm ở Thủ đô, làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch TP Hà Nội.

Quyết sách đúng, sáng tạo…

Tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hà Nội đến giờ phút này luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân Thủ đô”. Kết quả đó là nhờ những quyết sách đúng, sáng tạo của TP; thường xuyên trao đổi với Trung ương, các bộ ngành chuyên môn, là minh chứng cho cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương.

“Các đồng chí lãnh đạo khi hỏi, tôi đều khẳng định các quyết định của Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Trung ương đều hết sức ủng hộ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quyết định thực hiện Chỉ thị 16 của Hà Nội rất kịp thời, đúng thời điểm ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch TP Hà Nội.

Phó Thủ tướng lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và chúng ta đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm. Từ đó, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi ngoài các nguyên tắc cụ thể đã được đặt ra từ đầu vẫn còn nguyên giá trị thì cần thêm những biện pháp gì?

Theo phân tích của Phó Thủ tướng tại buổi kiểm tra, quận Hai Bà Trưng có đề nghị kéo dài thêm giãn cách xã hội để xử lý triệt để dịch bệnh và nêu rõ: “Việc giãn cách từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 14 phải làm những gì mỗi ngày, người dân được làm gì, tuân thủ gì phải rõ ràng nếu không sẽ rất khó làm. Các đồng chí đã làm rồi nhưng cần quyết liệt triệt để hơn. Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân thì mới rõ được các việc”.

Về các giải pháp hiện nay, cứ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Do thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh. Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường.

Phó Thủ tướng nêu, cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra mà tốt nhất là từ phản ánh của người dân. Đặc biệt lưu ý về việc phát động mô hình “vùng xanh” an toàn chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chống dịch như chống giặc… đây là ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân…

Việc bảo vệ Hà Nội- trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Vì thế, Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu ý kiến của người dân; luôn luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống.

“Ngay từ khi vùng đỏ đang có ít, thì giữ bằng được, bảo vệ bằng được “vùng xanh”. Nhân dân giữ “vùng xanh” quyết liệt hơn mình. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động vùng xanh ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công”, Phó Thủ tướng cho hay.

Trao quyền chủ động cho cơ sở

Qua trao đổi với cơ sở trong buổi kiểm tra thực địa sáng 4/8, Phó Thủ tướng khẳng định, công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng, quyết định thành bại của chống dịch. Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

Quyết định thực hiện Chỉ thị 16 của Hà Nội rất kịp thời, đúng thời điểm ảnh 2

Phó Thủ tướng kiểm tra thực địa công tác phòng chống dịch tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng tin tưởng vào trí lực của Thủ đô để làm được việc này và chỉ đạo “cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên Bộ sẽ xử lý sau”. Việc cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không dùng lực lượng nhân viên y tế mà “hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu (ngoáy mũi). Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch”.

Phó Thủ tướng đánh giá cao TP đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của TP thì mới hiệu quả. Đồng thời biểu dương Hà Nội đang thực hiện tốt Chỉ thị 16, và đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác quét sạch dịch bệnh.

Quyết định thực hiện Chỉ thị 16 của Hà Nội rất kịp thời, đúng thời điểm ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định các phần việc cụ thể sẽ được TP triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã luôn sát sao với công tác phòng chống dịch, thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra cơ sở nhằm chấn chỉnh để công tác phòng chống dịch bệnh của TP tốt hơn nữa và đề ra các giải pháp kịp thời phù hợp với thực tiễn.

Về chiến dịch tiêm chủng, Chủ tịch UBND TP khẳng định TP sẽ triển khai tiêm cho người dân Thủ đô ngay sau khi tiếp nhận vaccine. Với chỉ đạo của Phó Thủ tướng như giảm tải cho y tế, quản lý điều trị, cập nhật các thông tin mới, TP sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở Thủ đô.

Trước đó, đầu giờ sáng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra địa điểm tiêm vaccine 4 dây chuyền tại trụ sở Tập đoàn FPT (quận Cầu Giấy). Tại đây, Tập đoàn FPT đã phối hợp cùng quận Cầu Giấy tổ chức điểm tiêm chủng trên địa bàn quận với quy trình khép kín, bảo đảm giãn cách. Theo dự kiến, 5.000 mũi vaccine COVID-19 sẽ được tiêm tại điểm tiêm trụ sở Tập đoàn FPT. Việc tiêm chủng được thực hiện trong vòng 1 tuần, đã bắt đầu từ ngày 31/7.

Phó Thủ tướng cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại trụ sở Bộ Tư pháp (đóng trên địa bàn quận Ba Đình); kiểm tra khu phong tỏa tòa nhà VP6, nơi có có 1 trường hợp F0, 13 trường hợp F1 liên quan đến Công ty cung ứng thực phẩm Thanh Nga; kiểm tra khu cách ly tập trung TP tại tòa A1, A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp (công suất cách ly 4.000 người). Phó Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời động viên người dân đang thực hiện cách ly y tế và đề nghị tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế về phòng chống dịch cũng như chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm