Ra mắt chuyên trang về minh bạch kinh doanh xăng dầu và điện

(PLO) - Bộ Công Thương vừa chính thức ra mắt chuyên trang công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu tại địa chỉ: http://minhbach.vecita.gov.vn nhằm giúp người dân và doanh nghiệp có thể giám sát được hoạt động của các đơn vị sản xuất điện và xăng dầu cũng như hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. 

hông tin về lĩnh vực Điện, xăng dầu sẽ được Bộ Công Thương công khai trên website

hông tin về lĩnh vực Điện, xăng dầu sẽ được Bộ Công Thương công khai trên website

Chuyên trang có chức năng cung cấp đầy đủ và kịp thời tới người dân và doanh nghiệp các văn bản pháp luật liên quan đến việc điều hành giá, điều hành hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu; các thông tin, số liệu liên quan đến giá điện, giá xăng dầu như giá bán lẻ, giá cơ sở, giá thế giới, các yếu tố, chi phí hình thành giá; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...

Bộ Công Thương cho biết, các thông tin được công bố công khai trên chuyên trang với sự phối hợp của Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 11/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, điện, xăng dầu là những mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, việc công bố công khai những nội dung liên quan đến giá điện, giá xăng dầu, cũng như tình hình hoạt động sản xuất của hai ngành này nói chung vẫn còn hạn chế, chưa đầy đủ.

Do vậy, việc Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT về tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu được kỳ vọng sẽ đưa thông tin đến người dân một cách đầy đủ, kịp thời, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận một cách đầy đủ, khách quan tình hình sản xuất kinh doanh của hai ngành trên, đồng thời biết được vì sao phải mua điện, mua xăng dầu với giá đó.

Ngay sau Chỉ thị 11/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành ngày 22/4/2014 về việc tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã mở riêng một chuyên mục với tên gọi “Minh bạch xăng dầu” tại địa chỉ www.petrolimex.com.vn để thường xuyên cung cấp các thông tin về xăng dầu đến người tiêu dùng, khách hàng, đối tác, cổ đông và các cơ quan báo chí truyền thông.

Liên quan đến quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG), đại diện Petrolimex cho biết, định kỳ theo quý, doanh nghiệp này sẽ công bố tình hình biến động BOG (số dư đầu kỳ, số phát sinh trong kỳ, lũy kế phát sinh kỳ báo cáo, số dư cuối kỳ).

Tính trong quý I/2014, Petrolimex đã sử dụng gần 201,7 tỷ đồng từ quỹ bình ổn BOG, số tồn cuối quý I xấp xỉ 647 tỷ đồng.

Về Nghị định thay thế Nghị định 84/CP về Kinh doanh xăng dầu, tại cuộc họp báo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 2/6, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, dự thảo nghị định kinh doanh xăng dầu mới đã hoàn tất việc lấy ý kiến các thành viên Chính Phủ và chờ ý kiến phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, Nghị định mới phải đảm bảo được “3 cái hơn”. Một là tiến đến thị trường hóa lĩnh vực xăng dầu (nghĩa là tăng số lượng nhà phân phối xăng dầu, tránh tình trạng gần như độc quyền hiện nay). Hai là tăng tính công khai, minh bạch công tác quản lý xăng dầu. Ba là quan trọng nhất là phải phục vụ được quyền lợi của người tiêu dùng.

Về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho biết Việt Nam đang mua xăng dầu qua sàn giao dịch Plat’s của Singapore như nhiều quốc gia khác, hằng ngày mua bán, chốt giá công khai, minh bạch.

Theo ông Quyền “quỹ bình ổn để ở đâu không quan trọng, quan trọng là ai sẽ quyết định sử dụng quỹ đó; hiện nay Bộ Tài chính vẫn là cơ quan chủ trì”.

TIN LIÊN QUAN

Theo VietNamPlus

Cùng chuyên mục

Đọc thêm