Rủ nhau trộm hơn 10 xe máy, nhóm thanh niên vào tù

(PLO) - Ngày 22/8, TAND tỉnh Thừa Thiên -Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo về tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị cáo gồm Lê Văn Huy (SN 1998, trú tại phường Phú Hiệp, TP. Huế); Lê Đắc Đại (SN 1997, trú tại đường Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP. Huế); Trần Đình Xuân (SN 2001, trú tại phường Phú Xuân, TP. Huế) và Tôn Thất Trung (SN 1996; trú tại xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế).

Theo cáo trạng, Lê Văn Huy, Lê Đắc Đại và Nguyễn Viện (đã trốn khỏi nơi cư trú) là bạn bè. Cả ba bàn bạc và thống nhất đi tìm xe máy không có người trông giữ để trộm, rồi đem bán lấy tiền tiêu xài. Do Nguyễn Viện không biết đường nên Đại và Huy thay nhau chở Nguyễn Viện đi lòng vòng, khi phát hiện xe máy không có người trông giữ thì Viện thì dùng vam tự tạo để phá khóa và lấy trộm.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 27/9/2017 đến ngày 13/10/2017, trên địa bàn thị xã Hương Thủy và TP. Huế, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài sản của người dân các đối tượng Đại, Huy, Viện đã thực hiện 13 vụ trộm xe máy. Trong đó, Đại tham gia 12 vụ, trộm 13 chiếc xe máy có tổng giá trị là 166.271.000 đồng; Huy tham gia 11 vụ, trộm 12 xe máy có tổng giá trị là 163.224.000 đồng. Ngày cao điểm các bị cáo thực hiện 9 vụ trộm liên tục.

Số xe máy Huy, Đại, Viện trộm được sau đó đã đem bán lại cho Trần Đình Xuân. Mặc dù biết rõ xe máy đó là do Đại, Huy và Viện trộm cắp mà có nhưng Xuân vẫn mua với giá thấp và bán lại với giá cao cho người khác để hưởng chênh lệch. Theo đó, Xuân đã mua lại 5 xe máy có tổng giá trị 75.245.000 đồng thu lợi bất chính 2.200.000 đồng.

Trong quá trình mua  bán, Tôn Thất Trung cũng biết xe máy là do trộm cắp mà có nhưng vẫn tiếp sức giúp Xuân viết giấy bán xe giả mạo dù mình không là chủ thật sự, thu lợi bất chính 500.000 đồng.

Tại tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo những hành vi trộm cắp, mua bán tài sản do người khác phạm tội mà có và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy, hành vi của các là đặc biệt nghiêm trọng, trong một thời gian ngắn đã thực hiện liên tiếp các vụ trộm cắp gây hoang mang dư luận. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Huy 3 năm 6 tháng tù; Lê Đắc Đại 3 năm 6 tháng tù với tội danh “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo Trần Đình Xuân 1 năm tù, Tôn Thất Trung 6 tháng tù với tội danh “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Ngoài ra các bị cáo phải nộp lại toàn bộ khoản tiền thu lợi bất chính và phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ tài sản các bị cáo đã chiếm đoạt cho bị hại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm