Sabeco trùm mền 2 xe "biển xanh" tiền tỷ?

(PLO) - Vụ chiếc xe tư nhân mang biển xanh: 95A-0699 của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang sẽ được nhiều người nhớ đến mãi bởi từ chiếc xe này, hé lộ ra cả đường dây, một "nhóm lợi ích". Tác động của vụ việc này lớn đến nỗi, hiện nay, đã có nơi, doanh nghiệp có xe "biển xanh" người ta đã phải giấu nhẹm, cất kỹ xe đi để tránh tai tiếng.
Chiếc Land Cruiser "trùm mền" của Sabeco, trước đó được cho là được sử dụng, phục vụ lãnh đạo doanh nghiệp này.
Chiếc Land Cruiser "trùm mền" của Sabeco, trước đó được cho là được sử dụng, phục vụ lãnh đạo doanh nghiệp này.

Một ví dụ điển hình nhất cho "nỗi lo sợ" này là tại Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trước đây, lãnh đạo doanh nghiệp này sử dụng 2 xe Land Cruiser, biển xanh có trị giá mỗi chiếc trên 3 tỉ đồng nhưng hiện nay, cán bộ, nhân viên của Sabeco không còn thấy được sử dụng hàng ngày.

Nguồn tin của Dân trí cho biết, 2 chiếc xe này đang được lãnh đạo Sabeco cho cất kỹ, sau vụ chiếc xe biển 95 A-0699 của ông Trịnh Xuân Thanh bị phát giác không lâu.

2 chiếc xe này nếu chiểu theo quy định của nhà nước đều vượt quá giá trị mà lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước được phép mua, hơn nữa chúng lại được gắn xe biển xanh, đều không đúng quy định nếu được cấp cho doanh nghiệp sử dụng.

2 chiếc xe trên có biển số: 80A-019-39 và 80A 023-22.

Trong một hình ảnh hiếm hoi được tiết lộ, một trong 2 chiếc xe đang được cất kỹ tại một nhà kho và được trùm vải và người chụp đã may mắn chụp được biển số chiếc xe là 80A 019-39.

Có nghi vấn đặt ra là những chiếc xe đắt tiền trên do Bộ Công Thương mua trước đây, được chuyển vào để phục vụ một số người được điều chuyển từ Bộ này vào làm lãnh đạo tại Sabeco chứ Sabeco không được đăng ký xe biển 80A.

Tuy nhiên, trao đổi với Dân trí chiều qua, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương khẳng định Bộ Công Thương không liên quan đến việc cấp xe biển xanh này.

"Bộ đã có rà soát số xe công hiện có và không có cấp xe biển xanh nào cho Sabeco. Nếu có chuyện đó thì có thể họ lấy từ nguồn khác", ông này khẳng định.

Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, vừa qua, kết quả rà soát lượng xe công hiện có tại Bộ Công Thương, tại Bộ này đã dư thừa 57 chiếc xe công phục vụ chung và xe chuyên dụng. Nhưng Bộ Công Thương cũng cho là phần lớn các xe này đã cũ, hư hỏng và còn thiếu xe phục vụ.

Sau khi Dân trí nêu việc Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (thuộc Tổng công ty Rượu bia và nước giải khát Hà Nội) còn phải cho Bộ Công Thương "mượn" 1 chiếc xe Mercedes E 250, vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã trả lại cho Công ty này chiếc xe trên.

Được biết, từ hôm qua (15.8), đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào làm việc với lãnh đạo Sabeco về một số vấn đề liên quan đến nhân sự của Tổng công ty này. Nhưng việc sử dụng 2 chiếc xe "biển xanh" này ở Sabeco không nằm trong hoạt động của đoàn kiểm tra.

Đọc thêm