Sản phụ mang tam thai “vượt cạn” thành công

(PLVN) - Sáng 13/7, thông tin từ Trung tâm Nhi Khoa, bệnh viện Trung ương Huế cho biết,  một sản phụ mang tam thai hiếm gặp đã “vượt cạn” thành công hạ sinh 2 bé gái, 1 bé trai.

Chị Trần Thị Lý hạnh phúc bên các con sau ca "vượt cạn"mang tam thai hiếm gặp

Chị Trần Thị Lý hạnh phúc bên các con sau ca "vượt cạn"mang tam thai hiếm gặp

Sản phụ mang tam thai là chị Trần Thị Lý (SN 1985, trú ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế). Trước đó, chị Lý nhập viện sinh non sớm ở tuần thứ 32.  Sau đó, chị Lý được các y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế đỡ đẻ, sinh 2 bé gái, 1 bé trai cân nặng lần lượt là 1,9kg, 1,9kg và 2,1kg. Trong đó 1 bé sinh thường, 2 bé được sinh mổ.

Sau khi  sinh, các bé có dấu hiệu bị suy hô hấp, chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh do tam thai đẻ non, nên đã được tiếp tục theo dõi điều trị. Sau nửa tháng điều trị, tình hình sức khỏe của các cháu đã chuyển biến tích cực, bắt đầu bú sữa mẹ.

TS.BS. Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Sản, bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ. Vì vậy, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm