Sáng nay, liên ngành Tư pháp TW xin lỗi công khai người bị án oan gần nửa thế kỷ

(PLO) - Sáng nay, liên ngành tư pháp Trung ương sẽ tổ chức lễ xin lỗi công khai, công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Văn Thêm người bị kết oán oan sai gần nửa thế kỷ.

Sáng nay, liên ngành Tư pháp TW xin lỗi công khai người bị án oan gần nửa thế kỷ

Ông Trần Văn Thêm (81 tuổi, trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). 

Theo hồ sơ vụ án, ông Thêm và người em họ ông Nguyễn Khắc Văn thường đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phú, cũ) để bán thuốc lào và mua quả trám đen.

Đêm 23/7/1970, hai anh em vào ngủ tại một lều cắt tóc thì bị cướp tấn công. Bị hai anh em đánh lại, tên cướp lao xuống sông biến mất.

Khi dân làng nghe tiếng kêu cứu chạy đến thì thấy trên tay ông Thêm vẫn cầm chiếc cọc thồ dính máu, còn ông Văn bị thương nặng, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau đó, ông Thêm đã bị cáo buộc giết em họ để cướp của. Tháng 8/1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm.

Tháng 8/1973, cấp phúc thẩm cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên tử hình ông vì tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Suốt quá trình bị bắt cũng như tại tòa, ông Thêm liên tục kêu oan.

Đến năm 1975, đối tượng Phan Thanh Nhàn (trú tại huyện Tam Dương, Vĩnh Phú) đã khai nhận hành vi giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn. Khi đó,  Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên tòa theo thủ tục giám đốc thẩm, tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an đã tạm tha cho ông Thêm rồi cho về quê mà không cấp cho bất kỳ giấy tờ nào khác.

Sau khi được về quê ông Thêm cùng gia đình đã có nhiều đơn kêu oan, đề nghị trả lại sự trong sạch cho mình. Nhưng ông Thêm lại không có bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến vụ án. 

Sáng nay, liên ngành Tư pháp TW xin lỗi công khai người bị án oan gần nửa thế kỷ ảnh 1
Luật sư Vũ Văn Lợi  của Công ty Luật TNHH Hoà Lợi 

Năm 2014, tình cờ ông Thêm gặp được luật sư Vũ Văn Lợi  của Công ty Luật TNHH Hoà Lợi (Đoàn luật sư TP Hà Nội). Luật sư Lợi đã quyết định giúp ông Thêm làm các thủ tục pháp lý miễn phí trong suốt quá trình minh oan.

TAND Tối cao mới trích lục được 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của ông Nguyễn Văn Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu các cơ quan tố tụng trung ương và địa phương phối hợp giải quyết.

“Là người trực tiếp đồng hành cùng ông Trần Văn Thêm trên hành trình đi tìm công lý, đến nay mọi cố gắng đều đã có thành quả mĩ mãn khi vụ án của ông Trần Văn Thêm đã được Tòa án nhân dân Tối cao đã kết luận chính thức là oan sai ngày 9/8 vừa qua. Chúng tôi vô cùng vui sướng và hạnh phúc. Sau khi có quyết định của tòa án chúng tôi sẽ gửi hồ sơ liên quan tới cơ quan chức năng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ông Thêm theo đúng quy định của Nhà nước", luật sư Lợi chia sẻ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm