'Sáng tạo trẻ' - Cuộc thi chắp cánh cho những nhà khoa học tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực, "chắp cánh" cho đam mê của những nhà khoa học trẻ tương lai, cuộc thi "Sáng tạo trẻ" lần 2 diễn ra với sự tham gia đầy nhiệt huyết, hào hứng của thầy cô, phụ huynh và học sinh Hà Nội. 

Ban giám khảo chấm điểm tại cuộc thi

Ban giám khảo chấm điểm tại cuộc thi

Sáng 14/5, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức cuộc thi “Sáng tạo Trẻ” dành cho học sinh các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Ba Đình năm học 2021 - 2022.

'Sáng tạo trẻ' - Cuộc thi chắp cánh cho những nhà khoa học tương lai ảnh 1

Quang cảnh của cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Ths. Nguyễn Xuân Hoàng, Phó trưởng ban tổ chức chia sẻ: "Hy vọng qua cuộc thi các em sẽ học hỏi, chia sẻ được nhiều điều mà không quá nặng nề về thành tích. Nếu các em thành công hay thất bại thì đây đều là cơ hội giúp cho những nhà sáng tạo trẻ của chúng ta trưởng thành hơn trên con đường dài phía trước".

'Sáng tạo trẻ' - Cuộc thi chắp cánh cho những nhà khoa học tương lai ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó trưởng ban tổ chức phát biểu tại cuộc thi

Đến với cuộc thi sau 6 tháng ròng rã cả thầy và trò cùng thực hiện đề tài., hôm nay, thầy Nguyễn Đình Thành, trường THCS Phan Chu Trinh, Ba Đình, Hà Nội tự hào đưa học trò của mình đến với cuộc thi "Sáng tạo trẻ". "Trải qua một năm vất vả, thầy trò vừa phải phòng chống dịch vừa phải dạy và học. Trong suốt thời gian chuẩn bị, thầy trò gặp khó khăn khi phải làm việc trực tuyến với nhau, qua đó cũng phải đảm bảo kiến thức cho các em ở trên lớp".

'Sáng tạo trẻ' - Cuộc thi chắp cánh cho những nhà khoa học tương lai ảnh 3

Các em học sinh hăng say thuyết trình phần thi của mình

"Đây là một sân chơi vô cùng hữu ích, tạo tiền đề cho các em học sinh tham gia nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó việc các em được cộng điểm, tuyển thẳng là tiền đề tốt để các em định hướng nghề nghiệp sau này nếu có đam mê mới khoa học kỹ thuật", thầy Thành gửi gắm đến học trò của mình.

'Sáng tạo trẻ' - Cuộc thi chắp cánh cho những nhà khoa học tương lai ảnh 4

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho các em học sinh

Vừa hoàn thành xong phần thi của mình, học sinh Đào Thanh Hằng, lớp 8A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương vẫn còn hơi run và nói: "Trong thời gian thực hiện đề tài, chúng em cũng có những lúc bất đồng quan điểm với nhau, tuy nhiên mọi việc đều được giải quyết theo hướng tích cực nhất. Dù kết quả như thế nào thì chúng em cũng đã rất cố gắng và em hài lòng với phần thi của mình".

Cô Đỗ Thị Thanh Nga, giáo viên lớp 4A9 trường tiểu học Thành Công B cùng các em học sinh của mình chọn đề tài mang tên "Bác lao công thông minh vui vẻ". Cô Nga nói: "Đề tài này xuất phát từ thực trạng hiện nay nhiều nơi rác thải còn tràn lan, việc vứt rác đúng nơi quy định chưa tốt. Hiểu được điều đó, cô trò chúng tôi đã nghĩ ra một mô hình khắc phục, cải thiện tình trạng này. Ví dụ như trong mô hình có thùng rác cảm ứng siêu âm tự động mở mà không cần dùng tay, hoặc thùng rác biết hát những bài khuyến khích mọi người không vứt rác bữa bãi,...".

'Sáng tạo trẻ' - Cuộc thi chắp cánh cho những nhà khoa học tương lai ảnh 5

Các em học sinh của cô Nga đang thuyết trình phần thi của mình

"Tâm huyết nhất của tôi khi làm đề tài này cùng các em là trẻ con rất sáng tạo, ham học hỏi. Chỉ cần giáo viên, bố mẹ dẫn dắt, sự thông minh, ý tưởng của các em là vô cùng. Cô trò đã rất cố gắng vậy nên đi thi cũng mong được giải, nhưng cái quan trọng hơn cả là các con được trải nghiệm, say mê với con đường nghiên cứu khoa học, tự tay làm ra sản phẩm có ích cho đời sống hàng ngày", cô Nga tự hào nói.

"Cuộc thi Sáng tạo Trẻ” lần 2 được tổ chức gồm 3 phần thi: phần thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, phần thi Lập trình tin học, phần thi Sáng tạo Robotic.

Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật vận dụng kiến thức học đường, CNTT để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Đồng thời, trang bị cho các con một số kỹ năng tham gia các các Cuộc thi cấp cao hơn như: Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh lớp 8, 9; Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, Cuộc thi Tin học trẻ....

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, tại vòng chung kết, chọn ra các sản phẩm đoạt giải cho mỗi bảng Tiểu học và THCS. Cụ thể, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Giải thưởng được trao vào ngày 19/5.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm