Sắp bỏ quy hoạch sân golf

(PLO) - Hôm qua (12/6), bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi với báo giới xung quanh ý kiến đề nghị thu hồi sân golf bên cạnh sân bay Tân Sơn Nhất và quy hoạch sân golf nói chung.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Thưa Bộ trưởng, hiện có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay, quan điểm của Bộ trưởng như thế nào?

- Nhu cầu thì quá lớn, sân bay Long Thành thì chưa thể làm trong ngày một, ngày hai. Bây giờ, việc mở rộng (sân bay Tân Sơn Nhất) là cần thiết và cấp bách rồi, còn phương án mở rộng thế nào do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quyết định, như mở về bên nào, cần lấy đất ở đâu, cần làm những gì... Khi cần thiết phải lấy diện tích đất kia (diện tích đã cho mượn làm sân golf -PV) thì phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng đánh giá thế nào về quy hoạch sân golf hiện nay?

- Sắp tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ gương mẫu bỏ luôn quy hoạch đó đi bởi đó là một loại quy hoạch sản phẩm không cần thiết phải tồn tại. Hiện, Bộ đang trình Luật Quy hoạch theo hướng để các địa phương quyết định và chuyển thành đầu tư có điều kiện, tức là nếu anh không sử dụng đất lúa, không sử đụng đất quốc phòng - an ninh, không sử dụng đất bảo tồn văn hóa... miễn không vi phạm thì được quyền quyết định. Có 5 hay 10 sân golf là do địa phương và nhà đầu tư quyết định. 

Việc nhà đầu tư quyết định là dựa trên hiệu quả, còn làm hay không do địa phương, chứ Nhà nước không nên can thiệp. Nếu nhà đầu tư thấy hiệu quả, mà đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác... thì tại sao mình lại hạn chế, cho hay không cho? Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chuyển sân golf sang loại hình đầu tư có điều kiện, ta kiểm soát bằng điều kiện, bỏ luôn quy hoạch đó đi.

Nhưng liệu có trường hợp báo cáo là đầu tư sân golf, nhưng khi làm lại hóa ra biệt thự, nhà hàng, thưa ông?

- Vấn đề này sẽ có các văn bản quy định cụ thể, làm sân golf thì chỉ làm sân golf, còn khi làm sai sẽ có quy định riêng để xử lý.

Bộ trưởng có lo lắng về việc bỏ quy hoạch thì tỉnh nào cũng mọc lên sân golf?

- Nhà đầu tư phải tính toán và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư của họ, mình không nên lo thay việc đó. Nhà nước chỉ kiểm soát nếu anh lấy đất lúa, đất quốc phòng - an ninh, đất bảo tồn văn hóa... Thứ hai là khống chế diện tích cụ thể của mỗi sân, để tránh chuyện các địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế. Quan trọng nhất là phải kiểm soát, ví dụ như 1 sân golf 18 lỗ trung bình chỉ 70 ha thì cấp khoảng 100 ha để làm cả dịch vụ, nhưng không kiểm soát người ta xin 200- 300 ha để làm việc khác, rất phức tạp. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm