Sau nhiều “bát nháo”, Đà Nẵng tiên phong lắp camera trên xe du lịch

(PLO) - Ngày 20/8, Sở Du lịch và Sở GTVT Đà Nẵng phối hợp tổ chức ký cam kết và triển khai lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch với sự chứng kiến của Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng cùng lãnh đạo các Sở, ngành hữu quan; các tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch cùng hàng chục đơn vị kinh doanh vận chuyển du lịch, lữ hành đón khách thị trường Hoa ngữ, Hàn Quốc…

PCT UBND T. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra việc lắp camera trên xe du lịch

PCT UBND T. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra việc lắp camera trên xe du lịch

Thời gian qua, tình trạng hoạt động du lịch ở TP.Đà Nẵng có phần diễn biến xấu, bát nháo (PLVN đã có bài phản ánh). Đơn cử như, vấn nạn hướng dẫn viên (HDV) ngoại quốc hoạt động “chui”, đánh nhau, giành giật khách, tiền “tip”... Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng, làm xấu đi bộ mặt của ngành du lịch và cả TP.Đà Nẵng nói chung.

Từ thực tiễn trên, sở Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp với sở GTVT thành phố cùng ký cam kết và triển khai lắp đặt camera trên xe ô tô vận chuyển du lịch. Động thái này cũng nhằm mục đích đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, bảo vệ tài sản của du khách và doanh nghiệp, góp phần phát triển hình ảnh điểm đến TP. Đà Nẵng an toàn, văn minh.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn có hơn 2.224 xe ô tô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch, trong đó có 567 xe ô tô trên 30 chỗ ngồi. Qua thời gian vận động đến nay đã có 8 đơn vị vận chuyển, lữ hành triển khai lắp đặt camera trên xe ô tô với 27 xe trên 30 chỗ ngồi đã gắn camera.

Việc lắp camera trên xe có ưu điểm giúp đơn vị quản lý được lái xe, phụ xe trong tác phong, văn hóa, văn minh phục vụ khách, đảm bảo giữ được uy tín thương hiệu của đơn vị vận chuyển; Chống mất cắp, quản lý tài sản của du khách và nhà xe, khi có vụ việc xảy ra, việc trích xuất hình ảnh xử lý sẽ dễ dàng hơn; Xử lý HDV ngoại quốc hoạt động trái phép như thời gian qua.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PLVN, việc lắp đặt camera trên xe du lịch cũng xuất hiện một số hạn chế. Đầu tiên về tính pháp lý, chưa có quy định ràng buộc về việc gắn camera trên xe vận chuyển du lịch, do vậy việc gắn camera chủ yếu thông qua vận động, thuyết phục nên còn gặp nhiều khó khăn. Thứ 2, việc có camera cũng tạo sự bất tiện cho du khách ở trên xe trong quá trình di chuyển, sinh hoạt cá nhân...

"Doanh nghiệp vận chuyển mong muốn cơ quan chức năng khuyến khích các đơn vị lữ hành quốc tế, đặc biệt các doanh nghiệp lữ hành khai thác thị trường Hoa ngữ, Hàn Quốc ưu tiên sử dụng xe ô tô có gắn camera...”, ông Bình nói. 

Theo vị Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, khi đã có camera, cần biết phát huy tác dụng của nó trong quan sát, giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan. Nhất quyết không để camera trở thành công cụ “vô hồn”. Thống kê đến sáng 20/8 đã có hơn 40 doanh nghiệp, đơn vị vận tải, lữ hành với trên 576 xe đăng ký lắp camera.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm