Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) bị tố 'lập lờ' trong tuyển sinh?

(PLO) - Nhiều sinh viên Đại học (ĐH) Duy Tân (Đà Nẵng) bức xúc phản phản ánh, trong thông báo tuyển sinh và giấy báo trúng tuyển của trường trước đây đều thể hiện “chuyên ngành Văn -Báo chí”. Thế nhưng mới đây, khi tốt nghiệp ra trường, các sinh viên chỉ được nhà trường cấp văn bằng ghi ngành Văn học. Sự lập lờ này khiến các SV “dở mếu, dở khóc”.
Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) bị tố 'lập lờ' trong tuyển sinh? ảnh 1
Bằng Cử nhân Văn học của ĐH Duy Tân cấp cho sinh viên

Theo thông tin từ sinh viên ĐH Duy Tân vừa tốt nghiệp ngành Văn học năm 2018, trước đây, trong cẩm nang tuyển sinh, ĐH Duy Tân giới thiệu ngành Văn - Báo chí với mã ngành D220330, mã chuyên ngành 601. Các em tham gia thi tuyển. Giấy triệu tập trúng tuyển gửi thông báo đến cho các em cũng ghi học chuyên ngành Văn - Báo chí. 

Trong bảng điểm mà một số sinh viên Trường ĐH Duy Tân vừa tốt nghiệp thể hiện, khoảng 1/3 số tín chỉ trong chương trình đào tạo có liên quan đến báo chí như: cơ sở lý luận báo chí (2 tín chỉ), tác phẩm báo chí và các thể loại báo chí (2 tín chỉ), lịch sử báo chí (thế giới và Việt Nam- 2 tín chỉ); đạo đức báo chí (1 tín chỉ); Báo nói (2 tín chỉ); Báo điện tử (2 tín chỉ); Báo in (2 tín chỉ); Ngôn ngữ báo chí (2 tín chỉ); phỏng vấn – ghi nhanh, viết tin, tường thuật (3 tín chỉ); Luật Báo chí (1 tín chỉ); truyền hình (2 tín chỉ)… Trên bảng điểm của các SV cũng có thể hiện Văn (Báo chí) là chuyên ngành đào tạo. 

Thế nhưng, văn bằng Tốt nghiệp, nhà trường cấp cho sinh viên chỉ ghi “ngành Văn học”.

Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) bị tố 'lập lờ' trong tuyển sinh? ảnh 2
Giấy triệu tập trúng tuyển ghi chuyên ngành Văn Báo chí

T.- một trong số hơn 20 sinh viên Văn - Báo chí vừa nhận bằng tốt nghiệp của ĐH  Duy Tân  bày tỏ, em và nhiều sinh viên chọn học ngành Văn- Báo chí, vì thấy có đào tạo Báo chí, chứ nếu biết bằng tốt nghiệp chỉ ghi Văn học, sẽ không chọn học vì khó xin việc. Có bạn khi mang bằng đi công chứng thì công chứng viên còn thắc mắc, sao lại có chuyên ngành Văn (Báo chí) mở đóng ngoặc chứ không phải gạch ngang (Văn- Báo chí)?

Cùng lời T., vào năm 2017, trường hợp tương tự cũng đã diễn ra tại Trường ĐH Duy Tân. Cụ thể, sinh viên Văn- Báo chí (khóa 2013-2017) ra trường cũng chỉ được ĐH Duy Tân cấp bằng Cử nhân Văn học. Khi đó, các sinh viên đã phản ánh bức xúc và được nhà trường hứa năm sau (sinh viên khóa 2014-2018) sẽ được bổ sung đủ “Văn - Báo chí” vào bằng cấp. Tuy nhiên, thực tế đến nay, thấy lời hứa này cũng không được thực hiện nên các em buộc phải lên tiếng và cho rằng, nhà trường đã “lập lờ đánh lận con đen”. 

Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) bị tố 'lập lờ' trong tuyển sinh? ảnh 3
Trong cẩm nang tuyển sinh giới thiệu, đào tạo ngành Văn Báo theo hướng viết lách chuyên nghiệp cùng các kỹ năng thực tế của phóng viên

Giải thích với phóng viên PLVN, TS. Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân thông tin, cho đến thời điểm này, Trường ĐH Duy Tân vẫn chưa tự in phôi bằng mà mua phôi bằng từ Bộ GD&ĐT. Theo mẫu chung, trên bằng tốt nghiệp ĐH chỉ được ghi ngành đào tạo chứ không ghi chuyên ngành, cho dù nhà trường rất muốn ghi rõ chuyên ngành đào tạo Văn- Báo chí cho SV để tăng thêm cơ hội việc làm. Nhà trường cũng đã giải thích rõ điều này với sinh viên trong đợt phát bằng tốt nghiệp và cam kết sẽ ký giấy xác nhận nếu đơn vị tuyển dụng lao động có yêu cầu. Trong bảng điểm của các em, nhà trường có ghi rõ chuyên ngành đào tạo Văn (Báo chí). 

Cũng theo lời TS Võ Thanh Hải thì Bộ GD&ĐT có quy định, Bộ quản lý mã ngành, còn các trường tự quyết định chuyên ngành đào tạo trong các mã ngành. Khi Trường ĐH Duy Tân mở 3 mã ngành Văn học, Việt Nam học và Quốc tế học, số lượng sinh viên vào học thấp. Để giữ mã ngành, nhà trường có chủ trương giảm 50% học phí của các ngành này nhằm thu hút người học. 

Sau khi lấy ý kiến của doanh nghiệp về chương trình đào tạo, đại diện các doanh nghiệp cho rằng nhà trường cần đào tạo chuyên sâu để tăng cơ hội việc làm cho người học. Trước nhu cầu về nhân lực cho ngành truyền thông và báo chí tăng cao, nhà trường quyết định mở chuyên ngành Văn Báo chí từ mã ngành Văn học. 

TS Võ Thanh Hải khẳng định, nếu nói sinh viên đến khi tốt nghiệp mới biết bằng tốt nghiệp ghi ngành đào tạo Văn học là không đúng, vì trong thông tin tuyển sinh, nhà trường cũng đã ghi rõ mã ngành và mã chuyên ngành; mã ngành Báo chí và mã ngành Văn học có sự khác nhau rõ ràng. Và trong quá trình học, các em đều có một mã số để có thể biết điểm học tập của mình, trong đó có ghi rõ mã chuyên ngành. 

Đọc thêm