Sẽ có đoàn chuyên gia Bộ Y tế về hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Giang ngày 17/5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang ngày17/5

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang ngày17/5

Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xuống trực tiếp làm vệc tại Bắc Giang để hỗ trợ

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời sẽ báo cáo đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập bộ phận thường trực hỗ trợ của Bộ Y tế tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

"Tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục khẩn trương triển khai lấy mẫu tại các khu dân cư liên quan đến Khu công nghiệp. Đồng thời, bắt buộc phải theo dõi được kết quả lấy mẫu, theo dõi thời điểm, thời gian, số lượng kết quả lấy mẫu trong thời gian nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để hỗ trợ. Bộ Y tế   sẽ giúp đỡ Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Sẽ có đoàn chuyên gia Bộ Y tế về hỗ trợ Bắc Giang chống dịch ảnh 1
 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê  Ánh Dương 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê  Ánh Dương cho hay, hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh đã tăng lên do có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội…. Trong hôm qua đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bắc Giang cần tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp. Không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho, để làm được điều này, việc cấp bách hiện nay đó là thành lập và duy trì các Tổ COVID cộng đồng và Tổ an toàn COVID trong khu công nghiệp... Phải tăng cường kiểm tra, giám sát và phải có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không khai báo trung thực.

Lập tức kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2

Theo ý kiến của ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh, với tình hình F0 tăng nhanh như nhiện nay tại Bắc Giang (tính đến trưa 17/5 ghi nhận thêm 14 ca), cần lập tức kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2 đi vào hoạt động.

Tỉnh Bắc Giang cũng cần phải thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để phục vụ tập huấn, giao ban chỉ đạo điều phối, hội chẩn chuyên môn, thường xuyên hội chẩn ca bệnh nặng để Bệnh viện tỉnh kết nối với các tuyến Trung ương khi cần thiết.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tiếp thu y kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và ý kiến của các chuyên gia, đồng thời ông Dương gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác của Bộ Y tế đã dành sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh,  địa phương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của các công ty trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dịch COVID-19. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm