Sẽ thực hiện các chuyến bay đưa người dân từ TP Hồ Chí Minh về địa phương

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2. Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Các hãng bay sẽ đưa người dân rời khỏi tâm dịch phía Nam để về quê.

Các hãng bay sẽ đưa người dân rời khỏi tâm dịch phía Nam để về quê.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân đang ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chở về quê, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không có kế hoạch vận chuyển người dân rời khỏi tâm dịch.

Văn bản do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng ký, nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc các tỉnh, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi tiếp nhận người lao động, người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương, trên cơ sở đồng ý tiếp nhận người dân hồi hương của một số tỉnh, thành phố, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Cục Hàng Không cũng đề nghị các hãng hàng không thực hiện các chuyến bay theo hình thức trọn gói và phải báo cáo Cục Hàng không về các chuyến bay cụ thể.

Phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển...

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2. Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam (nơi có điều kiện) để hỗ trợ hành khách trong việc xét nghiệm, đảm bảo công tác phòng chống dịch…

Theo Bộ GTVT, hiện nay đường bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại vận chuyển tối đa 1.700 khách/chiều/ngày (phân bổ Vietnam Airlines: 700 khách, Pacific Airlines: 200 khách, Vietjet Air: 400 khách, Bamboo Airways: 400 khách) và được áp dụng từ ngày 9/7/2021.

Hiện khách từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội chỉ đạt 800 - 1.000 khách và chiều ngược lại chỉ 200 - 400 khách mỗi ngày. Trong khi đó, các đường bay đi/đến Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo đã dừng khai thác toàn bộ. Đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại chỉ còn 1 chuyến/ngày; đường bay Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại còn 1 chuyến/ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm