“Smartphone đã qua thời bùng nổ”

(PLO) - Khi chiếc điện thoại thông minh (smartphone) iPhone đầu tiên được hãng công nghệ Mỹ Apple trình làng vào năm 2007, một “cơn sốt” ngay lập tức nhanh chóng xuất hiện. Các nhà sản xuất ồ ạt vào cuộc, đua nhau cho “ra lò” những sản phẩm smartphone ngày càng mới mẻ, tốt hơn, chạy nhanh hơn.

Giám đốc điều hành hãng công nghệ Apple, ông Tim Cook. Có tin đồn rằng Apple đang lên kế hoạch nâng cấp đặc biệt đối với iPhone để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của sản phẩm này vào năm 2017 - Ảnh: AP/BI

Giám đốc điều hành hãng công nghệ Apple, ông Tim Cook. Có tin đồn rằng Apple đang lên kế hoạch nâng cấp đặc biệt đối với iPhone để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của sản phẩm này vào năm 2017 - Ảnh: AP/BI

Tuy nhiên, trang Business Insider dẫn một báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu thị trường công nghệ IDC cho biết, hơn 9 năm sau ngày chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện, có vẻ như smartphone đã qua thời bùng nổ.

IDC dự báo thị trường smartphone toàn cầu có thể chỉ tăng trưởng 1,6% trong năm nay so với năm 2015, với 1,46 tỷ đơn vị sản phẩm được tiêu thụ. Trong năm 2015, doanh số thị trường smartphone toàn cầu tăng 10,6% so với năm 2014. Như vậy, tốc độ tăng trưởng của thị trường này đang giảm nhanh chóng.

Tệ hơn, theo IDC, tại các thị trường phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản và Tây Âu, tốc độ tăng trưởng của thị trường smartphone sẽ chỉ có giảm trong những năm tới. 

IDC dự báo sự tăng trưởng khiêm tốn mà doanh số smartphone toàn cầu có được sẽ đến từ phần còn lại của thế giới, hay còn gọi là “các thị trường mới nổi”.

Công ty nghiên cứu này cũng nói rằng người tiêu dùng ngày càng thỏa mãn với chiếc smartphone mà họ hiện có, đồng nghĩa với việc số người đổi điện thoại mới giảm so với trước đây. Thực tế này khiến các nhà sản xuất smartphone gặp nhiều khó khăn hơn trước trong việc khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới.

Tuy vậy, IDC cũng chỉ ra một điểm sáng trong tương lai. Nhờ sự nổi lên của các loại kính thực tại ảo (VR) như Samsung Gear VR hay Google Daydream - cả hai thiết bị đều đòi hỏi phải có điện thoại - IDC dự báo nhu cầu đối với những mẫu điện thoại màn hình lớn sẽ gia tăng, thúc đẩy nhu cầu nâng cấp điện thoại.

IDC nói rằng trừ phi có một sự thay đổi mang tính cách mạng trên thị trường smartphone, thì thời kỳ bùng nổ của thiết bị này về cơ bản đã chấm dứt và nhu cầu smartphone toàn cầu sẽ giữ ổn định.

Tuy vậy, có tin đồn rằng Apple đang lên kế hoạch nâng cấp đặc biệt đối với iPhone để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của sản phẩm này vào năm 2017. Nếu Apple làm được một điều gì đó mới mẻ, rất có thể một “cơn sốt” mới lại xuất hiện.

Theo số liệu mà IDC đưa ra, Android hiện vẫn là hệ điều hành smartphone phổ biến mất, chiếm thị phần 85,3% trong năm 2016. Trong khi đó, thị phần của Windows Phone được IDC sẽ giảm 75% so với năm ngoái, chỉ còn 0,5%.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm