Hải Phòng báo cáo Thủ tướng vụ bị tung tin sai sự thật

(PLVN) - UBND Hải Phòng vừa có Văn bản số 3609/UBND-XD báo cáo Thủ tướng về việc “bị tung tin thất thiệt, bịa đặt nhằm hạ uy tín lãnh đạo TP”.

Khu chung cư mới tại TP Hải Phòng được xây dựng theo hình thức BT.

Khu chung cư mới tại TP Hải Phòng được xây dựng theo hình thức BT.

Theo báo cáo, “thời gian qua liên tục xuất hiện các thông tin phủ nhận những thành tựu đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng, đồng thời phê phán, tung tin thất thiệt, bịa đặt nhằm hạ uy tín các lãnh đạo TP”.

Đặc biệt, thời gian gần đây, khi các cấp ngành TP tổ chức tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, một số trang mạng đã liên tục đăng tải nhiều bài viết có nội dung giống nhau, số liệu, thông tin không chính xác có tính suy đoán, tập trung, phản ánh một chiều, không khách quan, không đúng tình hình thực tế, sử dụng ngôn từ có tính quy chụp… về việc triển khai các dự án xây dựng chung cư mới thay thế các chung cư cũ, theo hình thức BT trên địa bàn.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng, UBND Hải Phòng cho biết “việc lựa chọn đầu tư theo hình thức BT là chủ trương đúng đắn để thực hiện việc xây dựng các chung cư mới thay thế các chung cư cũ đang có nguy cơ sập đổ”. Trong đó, ngân sách TP chi trả bồi thường, hỗ trợ các hộ dân di chuyển, bố trí tạm cư; vốn của nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng công trình theo hình thức BT. Việc lựa chọn hình thức đầu tư này đã giảm được gánh nặng về nguồn vốn đầu tư cho ngân sách TP.

Hải Phòng cho rằng hình thức đầu tư BT đã phát huy hiệu quả rõ rệt, TP đã hoàn thành đầu tư xây dựng chung cư U19 Lam Sơn quy mô 5 tầng (56 căn hộ) do TCty Xây dựng Bạch Đằng là nhà đầu tư thực hiện; chung cư N1, N2 Lê Lợi quy mô 6 tầng (126 căn hộ) do Cty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy thực hiện.

Ngày 15/5/2020 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, TP đã tổ chức khánh thành chung cư HH4 với quy mô 29 tầng (728 căn hộ) do Cty Hoàng Huy thực hiện, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Báo cáo do Chủ tịch UBND Hải Phòng ký, nêu rõ: “Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững vị trí đi đầu cả nước của Hải Phòng trong việc thực hiện hiệu quả chủ trương lớn của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, huy động được nguồn lực của DN trong việc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, cải thiện chất lượng nhà ở của người dân đang sinh sống tại các chung cư cũ, đặc biệt với những người có thu nhập thấp và sâu rộng hơn nữa là công tác đảm bảo an sinh xã hội của TP”.

Hải Phòng báo cáo Thủ tướng vụ bị tung tin sai sự thật ảnh 1
 Trong văn bản, UBND Hải Phòng đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý, làm rõ sự việc.

Văn bản của Hải Phòng báo cáo Thủ tướng, nhấn mạnh: “Những thông tin sai trái trên làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước trên địa bàn TP, làm giảm niềm tin trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân TP.

Đáng chú ý, những thông tin trên còn được đăng tải lại trên một số trang mạng, chia sẻ trên mạng xã hội, được các trang mạng phản động, chống đối chính quyền chia sẻ, bình luận, gây hoài nghi, chia rẽ, mất ổn định chính trị của TP, ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong khi toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đang tập trung cho công tác Đại hội Đảng bộ các cấp của TP”.

“Đặc biệt, trang mạng trên đã dùng những tài liệu sai thực tế… đăng ồ ạt, liên tục và một chiều, mang tính chất suy diễn; không làm việc và không có bất cứ ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước nào. Đây rõ ràng đã có dụng ý xấu nhằm đánh vào Đảng bộ TP trong lúc chuẩn bị bước vào Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 16”, văn bản nêu rõ.

Trong văn bản, UBND Hải Phòng đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý, làm rõ động cơ, mục đích của trang mạng trên khi liên tục đăng tải các thông tin xa rời tôn chỉ mục đích, chứa  nội dung chưa đủ căn cứ, làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà đầu tư cũng như chủ trương phát triển chung của TP”.

* Được biết, về phía Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hải Phòng, hôm qua (2/6), đơn vị này cũng có cuộc họp bàn, xem xét các quy định pháp luật để dự định có văn bản chính thức đề xuất Bộ TT&TT xử lý việc trang mạng tung tin sai sự thật. 

Theo đơn vị này, những thông tin trên đã thiếu khách quan, một chiều về tình hình thực hiện các dự án xây dựng lại chung cư cũ tại Hải Phòng; không làm việc chính thức với cơ quan quản lý nhà nước, DN liên quan để thu thập thông tin tài liệu chính thống và xác minh thông tin, để bảo đảm tính khách quan, trung thực. 

Vấn đề thứ hai Sở TT&TT nêu ra, là những thông tin trên đã sử dụng ngôn từ không chuẩn mực, thiếu căn cứ, thiếu tích cực, thiếu tinh thần xây dựng, có tính quy chụp như “đất vàng”, “đất kim cương”, “ông trùm”, “móc ngoặc”, “trục lợi”… Một ý kiến tại cuộc họp đánh giá “những thông tin này tạo ra sự nhiều nhầm, hiểu sai về bản chất của sự việc, gây hoài nghi, mất niềm tin với uy tín cơ quan chức năng Hải Phòng”.

Vấn đề thứ ba, nội dung phản ánh không đúng bản chất sự việc, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị của Hải Phòng trước thềm Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 16, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Vấn đề thứ tư, tại cuộc họp, Sở TT&TT cho biết ngày 27/5/2020 đã có Văn bản số 1057/STTTT-BCXB đề nghị trang mạng đăng, phát ý kiến phản hồi theo quy định. “Theo giấy báo phát bưu phẩm, trang mạng này đã nhận được văn bản trên vào ngày 29/5, nhưng tính đến ngày 2/6 vẫn không thực hiện đăng phát ý kiến phản hồi”, một cán bộ cho biết.

Cũng theo Sở TT&TT, ông Đỗ Hữu Hậu và Đỗ Hữu Hạ thuộc Công ty Hoàng Huy cũng có đơn đến Sở, phản ánh việc trang mạng trên sử dụng hình ảnh cá nhân khi chưa được sự đồng ý của hai ông, là vi phạm quy định pháp luật.

Trước đó, như PLVN đã có loạt bài phản ánh, thời gian gần đây xuất hiện một số thông tin trên mạng cho rằng “Cty Hoàng Huy được ưu ái đầu tư một loạt dự án đổi đất lấy hạ tầng tại Hải Phòng; có hiện tượng móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT và Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương; Hải Phòng “đổi” 99ha “đất vàng” để Hoàng Huy xây hai tòa chung cư; Hải Phòng “gán” cả trụ sở cũ VKSND TP cho DN; “tịch thu” khu đất số 150 Tô Hiệu của DN”. Tuy nhiên, theo các hồ sơ tư liệu, những sự việc trên là không có thật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm