Sôi nổi các hoạt động tại Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá – Du lịch Đất Tổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá – Du lịch Đất Tổ đã và đang diễn ra sôi nổi tại các khu vực thuộc khuôn viên khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng và các xã, phường, thị trấn vùng ven khu di tích (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
Trình diễn đánh trống đồng, đâm đuống tại Bảo tàng Hùng Vương
Trình diễn đánh trống đồng, đâm đuống tại Bảo tàng Hùng Vương

Trình diễn đánh trống đồng, đâm đuống tại Bảo tàng Hùng Vương

Nhằm phục vụ đồng bào và du khách hành hương về Đền Hùng, ngày 14 - 18/4 (tức mùng 6 - 10/3 âm lịch), tại Bảo tàng Hùng Vương - Khu di tích lịch sử Đền Hùng diễn ra hoạt động trình diễn đánh trống đồng, đâm đuống. Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá đến đồng bào và du khách hiểu biết thêm về các hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian của người Việt cổ. Qua đó góp phần vào việc bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo của thời đại các Vua Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Để chuẩn bị cho hoạt động trình diễn, Khu di tích lịch sử Đền Hùng phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương đã lựa chọn các sinh viên tham gia đội đánh trống đồng và đội đâm đuống; phối hợp với các nghệ nhân để hướng dẫn, truyền dạy cách đánh trống đồng, đâm đuống cho sinh viên luyện tập và trình diễn. Đến với các buổi trình diễn, người dân và du khách sẽ được giới thiệu về các loại hình cũng như tham gia vào hoạt động đánh trống đồng, đâm đuống.

Trình diễn Hát Xoan làng cổ tại các điểm di tích văn hóa

Trong ngày 14/4 (tức ngày 6/3 âm lịch), Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Việt Trì phối hợp với các xã: Phượng Lâu, Kim Đức, Hùng Lô tổ chức chương trình trình diễn Hát Xoan làng cổ tại các điểm di tích văn hóa: Đình An Thái, Miếu Lãi Lèn, Đình Thét, Đình Hùng Lô nhằm phục vụ du khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.

Trình diễn Hát Xoan làng cổ tại các điểm di tích văn hóa

Trình diễn Hát Xoan làng cổ tại các điểm di tích văn hóa

Du khách khi đến với các điểm di tích văn hóa sẽ được nghe các nghệ nhân của các phường xoan gốc như: Phù Đức, Kim Đới, Thét, An Thái giới thiệu những thông tin cơ bản về hát Xoan từ: Nguồn gốc của hát Xoan, các chặng hát trong Hát Xoan và thưởng thức các làn điệu Xoan cổ mượt mà như: Nhập tịch mời Vua, Đón đào, Bỏ bộ, Trống quân, Mó cá... Du khách được cùng tham gia trải nghiệm Hát Xoan cùng các nghệ nhân trong chặng hát hội.

Chương trình được tổ chức nhằm khích lệ người dân và nghệ nhân tại các phường Xoan gốc tiếp tục gìn giữ, bảo vệ, truyền dạy hát Xoan để tiếp tục phát huy những giá trị cao quý của loại hình nghệ thuật độc đáo này. Đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá hát Xoan - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tới du khách đến từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế. Chương trình sẽ được diễn ra từ nay đến ngày 18/4 (tức ngày 10/3 âm lịch).

Hội trại Văn hóa tại Đền Hùng

Ngày 9/4 đến 18/4 (tức từ 1/3 đến 10/3 âm lịch) tại khu vực đồi Phú Bùng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng diễn ra Hội trại Văn hoá Đền Hùng với sự tham gia của 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Hội trại Văn hoá Đền Hùng với sự tham gia của 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Hội trại Văn hoá Đền Hùng với sự tham gia của 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Tham gia Hội trại, người dân và du khách có cơ hội khám phá một Phú Thọ thu nhỏ dưới chân núi Đền Hùng. Chương trình giới thiệu đến du khách những không gian độc đáo, đậm chất truyền thống, phong tục tập quán, bản sắc văn hoá và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngoài trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản vật đặc trưng, ẩm thực truyền thống, các sản phẩm du lịch và sản phẩm phong phú của các doanh nghiệp của các địa phương, trong thời gian diễn ra Hội trại còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, diễn xướng dân gian, trình diễn dân ca các dân tộc, tạo điểm nhấn văn hóa đặc trưng vùng miền tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2024.

Các hoạt động thể thao quần chúng tại Lễ hội Đền Hùng

Cũng trong ngày 14/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thi đấu các giải thể thao quần chúng phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2024, tại khu hoạt động thể thao Đền Hùng.

Giải thể thao quần chúng có 4 môn thi đấu gồm: Tung còn, Bắn nỏ, Cờ tướng và Đẩy gậy

Giải thể thao quần chúng có 4 môn thi đấu gồm: Tung còn, Bắn nỏ, Cờ tướng và Đẩy gậy

Năm nay, giải thể thao quần chúng có 4 môn thi đấu gồm: Tung còn, Bắn nỏ, Cờ tướng và Đẩy gậy với 244 vận động viên đến từ 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia. Trong đó, Bắn nỏ là môn thi đấu có số lượng vận động viên đông nhất với 105 người.

Giải thi đấu các môn thể thao quần chúng tạo không khí sôi nổi cho nhân dân và du khách về tham dự Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2024; đồng thời, là cơ hội để các vận động viên có điều kiện thi đấu cọ sát, tích lũy kinh nghiệm, giao lưu học hỏi, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào thể dục thể thao quần chúng, góp phần bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian trên địa bàn tỉnh. Giải thể thao quần chúng diễn ra từ ngày 14 - 18/4 (tức 6 - 10/3 âm lịch).

Đọc thêm