Có thể chẩn đoán bệnh ung thư qua hơi thở

Các bác sĩ rốt cuộc có thể chẩn đoán bệnh thông qua mùi, do một số chứng bệnh nhất định khiến bệnh nhân tỏa ra những mùi đặc trưng.
Theo các nhà nghiên cứu, một số chứng bệnh nhất định khiến bệnh nhân tỏa ra những mùi đặc trưng. Ảnh minh họa: Health News 
Theo tạp chí Sensors, các nhà nghiên cứu phát hiện, bệnh tiểu đường sẽ khiến bệnh nhân có hơi thở như chất tẩy sơn móng tay, còn bệnh gan khiến "khổ chủ" bốc mùi tanh như cá sống.
Trong khi đó, bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến nước tiểu của người bệnh nồng nặc mùi amoniac, còn bệnh rubella có thể làm mồ hôi tỏa ra mùi như những chiếc lông chim mới nhổ. Đặc biệt, bệnh tâm thần phân liệt có thể khiến mồ hôi có mùi chua như giấm. Bệnh thương hàn dẫn tới việc da tỏa mùi như bánh mỳ mới bỏ lò.
Mới đây, một bệnh nhân thậm chí tuyên bố cô có khả năng tự mình phát hiện được mùi ung thư. Tài khoản có tên Joanie viết trên một diễn đàn trực tuyến rằng, khi chồng cô bị ung thư tuyến tiền liệt và bản thân bị ung thư phổi, cô có thể ngửi thấy sự thối rữa. Cô nói, thứ mùi khó chịu biến mất khi căn bệnh ung thư được điều trị.
Joanie không phải là trường hợp cá biệt. Tiến sĩ George Preti thuộc Trung tâm cảm nhận hóa học Monell (Mỹ) cho biết, ông đã nghe nhiều trường hợp bệnh nhân thông báo về sự xuất hiện của mùi khó chịu khi ở gần ai đó mắc bệnh ung thư. Chuyên gia này bày tỏ hy vọng, khám phá có thể dẫn tới những cách mới giúp chẩn đoán bệnh ung thư sớm hơn.
Ông Preti giải thích, cơ thể tiết ra các hóa chất trong quá trình trao đổi chất bình thường. Dẫu vậy, các tế bào ung thư trao đổi chất một cách khác biệt, đồng nghĩa với việc chúng tiết ra các hóa chất khác và gây ra mùi lạ. Mùi này thường quá dịu nhẹ, khó phát hiện đối với con người, nhưng những chú chó đã được huấn luyện chuyên biệt có thể giúp chẩn đoán bệnh ung thư cũng như tiểu đường chính xác tới 90%.
Tiến sĩ Preti đặc biệt quan tâm tới bệnh ung thư buồng trứng, vì nó thường được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển nặng. Ông hy vọng, những chú chó có thể giúp ông nhận diện mùi đặc trưng của căn bệnh này, dẫn tới sự ra đời của một "mũi điện tử" phát hiện bệnh.
Chó hiện không phải là những sinh vật duy nhất có khả năng phát hiện ung thư. Các nhà khoa học tin rằng, ruồi giấm cũng được trời phú cho biệt tài này. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Konstanz (Đức), mùi của các tế bào ung thư có thể gây ra dạng hoạt động nhất định ở râu của ruồi giấm. Họ kỳ vọng có thể phát triển các ăngten nhân tạo có khả năng tương tự.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.
Đọc thêm