Đà Nẵng cách ly, theo dõi 25 người tiếp xúc gần với ca mắc COVD-19 thứ 35

(PLVN) - Chiều 11/3, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm SARS-CoV-2 thứ 35 tại địa phương, ngành y tế TP đã vào cuộc giám sát để xác định thời gian làm việc, địa điểm và bước đầu xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Hình ảnh camera ghi lại việc 2 vị khách người Anh dương tính đến siêu thị Điện Máy Xanh Đà Nẵng

Hình ảnh camera ghi lại việc 2 vị khách người Anh dương tính đến siêu thị Điện Máy Xanh Đà Nẵng

Bệnh nhân tên N.T.T.N. (29 tuổi, ngụ phường Bình Thuận, quận Hải Châu), nhân viên làm việc tại siêu thị Điện Máy Xanh (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Bệnh nhân được xác định xác định có tiếp xúc trực tiếp với hai du khách người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh (mua sim điện thoại) vào khoảng 18h- 19h ngày 4/3.

Sau khi điều tra dịch tễ, bệnh nhân N. có đến khám, theo dõi các triệu chứng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm và Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định, bệnh nhân được xác nhận mắc COVID-19 và đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

Sau khi tiếp xúc với 2 du khách người Anh nói trên, bệnh nhân N. tiếp tục làm việc tại đây đến 22h rồi về nhà chồng (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

 Lịch sử đi lại của 2 vị khách người Anh dương tính Covid-19 được công bố thêm ngày 11/3 (phần bôi đen).

Vào các buổi sáng từ ngày 5 đến 7/3, bệnh nhân lên nhà bố mẹ ruột (phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con gái để đi làm. Ngày 5/3, bệnh nhân làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 12 giờ 30; lúc 13 giờ, bệnh nhân có dự 1 cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15-20 phút rồi về nhà chồng.

Sáng 6/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nhà chồng từ sáng tới 15 giờ chiều, sau đó đi làm tại siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ, về lại nhà chồng và không đi đâu.

Ngày 7/3, bệnh nhân làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột 15-20 phút, rồi về nhà chồng.

Lúc 18 giờ 30 ngày 7/3, bệnh nhân N. đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng. Khuya cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8/3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ ngơi tại nhà chồng, lúc 14 giờ chiều bệnh nhân được người nhà chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Sáng 9/3, bệnh nhân tiếp nhận thông tin trên mạng về 2 trường hợp người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại siêu thị Điện máy xanh, vào lúc 16 giờ bệnh nhân tự đi xe máy một mình đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến 17 giờ cùng ngày, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart (số 408 Hoàng Diệu).

Lúc 18 giờ, bệnh nhân về đến nhà, được Trung tâm Y tế quận Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly.

Bệnh nhân tự đến lại Bệnh viện Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Theo CDC Đà Nẵng, sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, đơn vị đã tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bước đầu tại CDC Đà Nẵng cho thấy dương tính với SARS-CoV-2. CDC Đà Nẵng đã lập tức vận chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để được làm xét nghiệm khẳng định.

CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Theo kết quả ban đầu, CDC Đà Nẵng đã xác định được 14 nhân viên làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh với bệnh nhân N. từ ngày 4 đến 9/3.

Ngoài ra, bệnh nhân N. tiếp xúc với 5 người thân của nhà chồng và 6 người thân ở nhà bố mẹ đẻ. Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Cẩm Lệ đã tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng, chống Covid-19 tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ đẻ của bệnh nhân, đồng thời cách ly các trường hợp tiếp xúc gần theo đúng quy định.

Sau những diễn biến của bệnh, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly – Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng vào lúc 16h30 ngày 10/3 để điều trị Covid-19.

Hiện cơ quan y tế Đà Nẵng đang tiến hành cách ly, theo dõi 5 người trong gia đình người nhà bệnh nhân (gồm: chồng, con, mẹ chồng và 2 người em chồng), 6 người ở nhà mẹ đẻ bệnh nhân (gồm: bố mẹ ruột, chị gái, em gái và 2 cháu) và 14 nhân viên làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 
Đọc thêm