Lai Châu quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư

(PLVN) - Nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao thứ hạng PCI, tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

 Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, song những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều thành công trong thực hiện các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư; qua đó thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế xã hội toàn tỉnh...

Tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp để xây dựng chính quyền điện tử. Đặc biệt, năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành 07 kế hoạch, quyết định chỉ đạo điều hành; ban hành 194 văn bản bản đôn đốc, hướng dẫn tổ chức thực hiện. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, đặc biệt là nâng cao vai trò của người đứng đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý điều hành và xây dựng chính quyền điện tử.

Lai Châu quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư ảnh 1
Tỉnh Lai Châu thành lập Trung tâm hành chính công và đưa vào hoạt động rất hiệu quả 

Hiện, hệ thống hội nghị trực tuyến có 17 điểm cầu các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện và 99 điểm cầu cấp xã. Cùng với đó, công tác an toàn an ninh thông tin được quan tâm kể cả đầu tư thiết bị cũng như đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức của các cán bộ các cấp, các ngành.

Điển hình nhất, tỉnh Lai Châu đã thành lập và đưa Trung tâm hành chính công vào hoạt động (tháng 9/2019), nhằm tập trung thực hiện cải cách, đơn giản hóa, công khai các thủ tục hành chính, tạo sự thuận lợi, rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Lai Châu quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư ảnh 2
 Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện trả kết quả cho khách đến giao dịch.

Hiệu quả thấy rõ nhất là việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp nhanh gọn, xử lý hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp trung bình đạt 1,2 ngày (đạt 100% kế hoạch), giảm 60% thời gian so với quy định của Luật Doanh nghiệp. Tỷ lệ hồ sơ được xử lý đúng hạn đạt 100%. Thời gian thực hiện khởi sự doanh nghiệp còn 5 ngày; 100% các thủ tục hành chính về thuế được công khai, minh bạch; tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 100%, trong đó tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 98%, thời gian nộp thuế 117 giờ/năm, đạt 100% kế hoạch.

Hồ sơ, thủ tục kê khai thu, chi BHXH, BHYT được đơn giản hóa còn 28 thủ tục, thời gian hoàn thành thủ tục nộp bảo hiểm bắt buộc đối với doanh nghiệp còn 49 giờ. Các thủ tục về tiếp cận điện năng được rút gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Được biết, chỉ tính riêng năm 2019 vừa qua, tỉnh Lai Châu đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 29 dự án (tăng 7 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 9.224 tỷ đồng, tăng 2.115 tỷ đồng so với năm 2018). Các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành, trong đó có 27/29 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Với việc tích cực cải thiện môi trường đầu tư, Lai Châu đã bước đầu thu hút được nhiều nhà đầu tư đến tỉnh để nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát đầu tư, trong đó có một số các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Phú Thái, Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Quế Lâm...

Lai Châu quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư ảnh 3
Đèo Ô Quy Hồ thuộc dự án Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên, một điểm dừng chân hấp dẫn của du lịch Lai Châu 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng, để tăng cường thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực tiềm năng góp phần cải thiện chỉ số PCI, thời gian tới tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi và bình đẳng cho phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp.

Đồng thời, Lai Châu đẩy mạnh cải cách hành chính, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, tạo mọi thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và tập trung hoàn thiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030. Trong đó thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thuỷ điện; tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết nhanh các thủ tục để sớm triển khai thực hiện các dự án đã tiến hành khảo sát.

Với nỗ lực, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tin tưởng tỉnh Lai Châu sẽ sớm trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư; góp phần tạo động lực mới để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trong tỉnh trên cơ sở khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm