Đái tháo đường chiếm khoảng 5,4% dân số người lớn

(PLO) - Ngày 18/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (HMĐN) tổ chức Ngày Hội Vì Sức Khỏe Cộng Đồng - Vui Sống Cùng Đái Tháo Đường

Chương trình Vui Sống Cùng Đái Tháo Đường do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức

Chương trình Vui Sống Cùng Đái Tháo Đường do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức

Chương trình mang đến một thông điệp mạnh mẽ, thúc đẩy cộng đồng thực hiện các thói quen tốt trong ăn uống và sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe định kỳ, sử dụng thuốc đúng cách để góp phần giảm tác hại của căn bệnh thế kỷ này. 

“Vui sống cùng Đái tháo đường” được coi là điểm yêu thương thứ 3 của HMĐN trong hành trình 20 điểm yêu thương trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ (1997- 2017).

Cùng với gần 400 hoạt động xã hội, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng mỗi năm, “hành trình 20 điểm yêu thương” năm nay được tổ chức quy mô trải dài các tỉnh thành từ Nghệ An đến Cà Mau do các bệnh viện, phòng khám thuộc hệ thống Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ triển khai thực hiện. Chương trình bao gồm các nội dung: khám tầm soát nhiều bệnh lý, phát thuốc miễn phí, tặng quà,... và đặc biệt đi cùng là hoạt động tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 thành lập Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ 

Theo số liệu mới nhất của IDF, năm 2017 trên toàn thế giới đã có 415 triệu người lớn mắc đái tháo đường, vượt xa các dự đoán trước đó và có khoảng 642 triệu người vào năm 2040. Không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, bệnh đái tháo đường còn là một mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, gánh nặng của nền kinh tế. 

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, dự đoán trên toàn quốc hiện nay ĐTĐ chiếm khoảng 5,4% dân số người lớn, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000. Tỉ lệ người bệnh chưa được chẩn đoán chiếm 69% và tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Bệnh Đái Tháo Đường bệnh do tăng đường huyết mạn tính điều trị được nhưng không dứt điểm, một khi đã mắc bệnh nhân phải chung sống với bệnh trong suốt phần đời còn lại. Việc kiểm soát đường huyết tốt là một công việc không hề đơn giản. Bệnh nhân được yêu cầu phải ăn uống và luyện tập theo chế độ riêng, thường xuyên kiểm tra đường huyết, sử dụng thuốc hàng ngày, tái khám định kỳ… Những biến chứng của bệnh như tim mạch, thận, mắt, thần kinh,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh.

Đáng nói, chính vì lối sống ít vận động, ăn uống thừa năng lượng dẫn đến dư cân, béo phì là nguyên nhân phổ biến gây bệnh tiểu đường ở người trẻ. Ở giai đoạn tiền đái tháo đường, phần lớn những người trẻ tuổi đều cảm thấy khỏe mạnh, không có biểu hiện gì khác biệt. Nếu tiếp tục tăng cân, ăn uống thiếu lành mạnh, ít vận động một vài năm sau bệnh sẽ thành đái tháo đường thực sự. Lúc này, bệnh nhân sẽ đi tiểu nhiều hơn, uống nước nhiều hơn, và cân nặng bắt đầu giảm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm