Hiểu lầm tai hại khi sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần để “chống” COVID - 19

(PLVN) - Theo Bác sĩ CKII Bùi Quang Hào của Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong thời gian "đại dịch" COVID - 19 đang diễn biến phức tạp, khẩu trang "cháy hàng" nhưng đối với khẩu trang y tế thì chỉ nên sử dụng một lần và chỉ những người đi vào ổ dịch mới cần sử dụng khẩu trang có độ lọc cao.

Hiểu lầm tai hại khi sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần để “chống” COVID - 19

Theo Bác sĩ Hào, khẩu trang y tế có tác dụng ngăn cản dịch tiết từ mũi, họng có chứa vi sinh vật của người mang mầm bệnh khi ho hay hắt hơi; hạn chế lây truyền bệnh từ người sang người qua giọt bắn.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn khẩu trang y tế được quy định theo Bộ TCVN 8389-2010 gồm các loại sau: Khẩu trang y tế thông thường; Khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn;  Khẩu trang y tế phòng độc hóa chất

Theo đó, khẩu trang y tế thường có từ 2-4 lớp, lớp ngoài là vải hoặc giấy, giữa là than hoạt tính hoặc lớp lọc khuẩn. Tùy theo nhà sản xuất nhưng với khẩu trang y tế, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng một lần (phòng ngừa COVID-19).

Ảnh minh họa 

Bác sĩ Hào cho biết :" Đeo khẩu trang y tế với mục đích ngăn bụi, khói thì có thể dùng hơn 1 lần với điều kiện phải đảm bảo vệ sinh. Khẩu trang sử dụng nhiều lần có nguy cơ bị ô nhiễm bởi khói, bụi và vi sinh vật (khi đeo khẩu trang trong thời gian dài dễ bị ẩm do hơi thở, mồ hôi). Khẩu trang có than hoạt tính khi giặt để tái sử dụng thì sẽ giảm hoặc mất tác dụng ngăn cản bụi, vi khuẩn".

Khi đeo khẩu trang cần hết sức hạn chế/tránh chạm tay vào bề mặt khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn có chứa cồn hoặc xà phòng với nước sạch. Như vậy, nếu sử dụng khẩu trang nhiều lần sẽ không có tác dụng ngăn cản các yếu tố gây bệnh mà còn có nguy cơ tăng lây nhiễm bệnh. 

Bác sĩ Hào khuyến cáo :" Với những người làm việc trong môi trường nóng, ẩm hoặc hay ra mồ hôi cần thay khẩu trang khi bị ẩm ướt. Đeo khẩu trang nhiều dễ có nguy cơ tích tụ bụi bẩn, vi sinh vật bám trên bề mặt da gây viêm nang lông, trứng cá hoặc viêm da tiếp xúc dị ứng. Với những trường hợp này, thường xuyên rửa mặt bằng nước sạch hoặc dùng sữa rửa mặt nhẹ nhàng, không có chất tẩy rửa. Trường hợp bệnh nặng, cần đến khám bác sỹ Da liễu để được tư vấn và điều trị".

Phòng ngừa lây nhiễm COVID 19, với những người không trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân đã xác định nhiễm COVID-19 hoặc các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì chỉ nên sử dụng khẩu trang y tế thông thường hoặc khẩu trang vải. Chỉ những người tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 hoặc đi vào ổ dịch mới cần sử dụng khẩu trang có độ lọc cao (N95).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.
Đọc thêm