Kháng sinh không được sử dụng bừa bãi

(PLO) - Đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng thuốc, Bộ Y tế đã khẩn cấp ban hành tài liệu hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện.

Kháng sinh không được sử dụng bừa bãi

Tài liệu được ban hành nhằm tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý, giảm hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, ngăn ngừa vi khuẩn đề kháng kháng sinh và giảm chi phí y tế cho người bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thành lập Nhóm quản lý sử dụng kháng sinh và xác định vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên trong nhóm, thành phần chính là tiểu ban giám sát sử dụng kháng sinh và theo dõi sự kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp của Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện.

Nhóm quản lý sử dụng kháng sinh còn có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch định kỳ hàng năm và triển khai thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện; kiểm tra, giám sát và tiến hành các biện pháp can thiệp và đánh giá, báo cáo kết quả sử dụng kháng sinh và mức độ kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh tại đơn vị theo mẫu quy định.

Lãnh đạo Bệnh viện, trưởng khoa các khoa lâm sàng, trưởng khoa dược, trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, trưởng khoa vi sinh, trưởng phòng, bộ phận công nghệ thông tin và các khoa, phòng liên quan cần nâng cao trách nhiệm đối với công tác quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện.

Được biết, Bộ Y tế cũng đã ký cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đối tác phát triển về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm