Nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân rất thiếu

(PLVN) - Sáng 18/3, tại hội thảo quốc tế về điều phối ghép tạng diễn ra ở Hà Nội, Giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia cho biết, những năm qua, qua công tác vận động hiến mô tạng được đẩy mạnh, số người đăng ký hiến ghép tạng đã tăng nhanh.

Hình minh họa

Hình minh họa

Năm 2014, cả nước mới chỉ có 265 người tình nguyện đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và chết não; năm 2015 đã tăng lên 2.000 người và đến nay có gần 21.000 người trong cả nước đã đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và chết não. Tuy nhiên, nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân rất thiếu cho dù ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não. 

Cùng với đó, hiện Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, cả nước đã có 19 trung tâm ghép tạng nhưng việc kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng chưa đáp ứng yêu cầu. Đây là một bất cập trong công tác điều phối ghép tạng ở nước ta, cần được giải quyết sớm để “có thể điều phối ghép tạng được nhanh hơn và có hiệu quả hơn. Tiến tới kết nối với các trung tâm ghép tạng lớn trong khu vực” - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Theo số liệu thống kê, đến nay cả nước đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng, trong đó có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm