Sự cố mất điện công ty điện toán đám mây khiến hàng nghìn trang web trên toàn cầu ngừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
VOV.VN -  Hàng nghìn trang web trên toàn cầu bao gồm các trang thông tin của chính phủ và các hãng tin tức lớn đã ngừng hoạt động trong khoảng một giờ vào tối qua (8/6) do sự cố mất điện tại một công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Các trang web của CNN, Financial Times, Guardian không thể truy cập được do "Lỗi dịch vụ 503" và "Lỗi kết nối". Ảnh: AFP

Các trang web của CNN, Financial Times, Guardian không thể truy cập được do "Lỗi dịch vụ 503" và "Lỗi kết nối". Ảnh: AFP

Vào khoảng 20h tối qua, website của các hãng tin tức lớn tại Australia bao gồm Sydney Morning Herald, Australian Financial Review và The Guardian đã không thể truy cập trong vòng một giờ do sự cố kỹ thuật xảy ra tại công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Fastly có trụ sở tại Mỹ.

Sự việc tương tự cũng gây gián đoạn hoạt động đối với các trang web tại Mỹ bao gồm trang thông tin của Nhà Trắng và các hãng tin lớn của thế giới như CNN, BBC, Financial Times, New York Times...

Các trang web của CNN, Financial Times, Guardian không thể truy cập được do "Lỗi dịch vụ 503" và "Lỗi kết nối". Ảnh: AFP

Ngoài ra, đã có gần 21.000 người dùng mạng xã hội và giải trí Reddit phản ánh về việc không thể truy cập vào trang web này. Trong khi đó hãng bán lẻ Amazon cũng đã ghi nhận hơn 2.000 người dùng báo cáo về sự cố truy cập.

Nguyên nhân hàng nghìn trang web chính phủ, các hãng tin tức, mạng xã hội và các trang web bán lẻ trên toàn cầu ngừng hoạt động được xác định là do sự cố mất điện khiến mạng dịch vụ toàn cầu của công ty Fastly không thể truy cập. Dư luận cho rằng sự cố ngừng hoạt động của hàng loạt các trang mạng quan trọng lần này cho thấy sự mong manh của hệ thống internet toàn cầu hiện nay.

Các trang web khác nhau xử lý sự cố theo những cách khác nhau. The Guardian chuyển sang Twitter chạy một liveblog chuyên dụng, trong khi trang tin tức công nghệ Verge đăng tin tức trên Google Doc được chia sẻ - cho đến khi một phóng viên vô tình chia sẻ một liên kết trên Twitter cho phép khán giả chỉnh sửa nó.

Việc cơ sở hạ tầng internet tập trung ngày càng nhiều trong tay một số công ty lớn có nghĩa là một số điểm sai sót có thể dẫn đến tình trạng mất điện toàn diện. Ví dụ, vào năm 2017, một vấn đề tại doanh nghiệp lưu trữ AWS của Amazon đã khiến một số trang web lớn nhất thế giới "biến mất" trong vài giờ trên toàn bộ bờ phía đông nước Mỹ.

Vào năm 2020, một sự cố xảy ra với Cloudflare, một công ty điện toán đám mây khác, đã dẫn đến sự cố ngừng hoạt động trong nửa giờ đối với hầu hết internet ở các thành phố lớn trên khắp châu Âu và châu Mỹ. Sự cố ngừng hoạt động của Cloudflare cuối cùng được bắt nguồn từ một lỗi trong một liên kết vật lý duy nhất, kết nối các trung tâm dữ liệu ở Newark và Chicago, gây ra sự cố phân tầng khiến gần 20 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới bị sập.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm