Góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần
Đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), thời gian qua, công tác bảo đảm hậu cần đời sống bộ đội của F3 đã cho kết quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ (CBCS) luôn yên tâm tư tưởng, gắn bó xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.
Được lựa chọn xây dựng mô hình điểm cho F3 và QK1 về TGSX, Trung đoàn 141 (E141) của F3 đã chủ động củng cố hệ thống đường nội đồng, phân lô, phân thửa rõ ràng và hệ thống nước tưới tiêu đến đầu các vườn rau. Đường nội đồng được đổ bê tông; hệ thống vườn, giàn được củng cố thường xuyên, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giá các sản phẩm tăng gia đưa vào bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường, đã góp phần tích cực vào ổn định và nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội.
Cùng với các biện pháp kỹ thuật, E141 có sáng kiến lấy nước từ hệ thống sông, suối bao quanh để tưới cây, chăn thả cá. Tận dụng nguồn thức ăn từ nhà bếp như cơm canh thừa để tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm, giảm thiểu chi phí mua thức ăn. Chuồng trại luôn được quản lý chặt chẽ, thường xuyên tu bổ, sửa chữa; có biện pháp tích cực để xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường.
Đơn vị duy trì thường xuyên nuôi 30 con lợn nái sinh sản; 600 con lợn thịt; 5 nghìn gia cầm thịt, đẻ trứng. Hiện đơn vị bảo đảm 70% nhu cầu thịt và 80% nhu cầu trứng cho đơn vị. E141 thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn tăng gia sản xuất chăn nuôi do Tổng cục Hậu cần tổ chức, áp dụng vào thực tiễn.
Chiến sĩ Bùi Văn An (Tiểu đoàn 5) cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm, quá trình chăm sóc các chiến sĩ đã tự chế thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo mộc; áp dụng kỹ thuật ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi… Qua đó, vườn rau cải không bị sâu hại, lá xanh, cứng cáp, rau có vị ngọt, giòn hơn. Cùng với bảo đảm trồng rau theo mùa, đơn vị chủ động dự trữ các loại củ quả như khoai tây, bí đỏ, bí xanh… Nhờ vậy, những khi gối vụ vẫn bảo đảm đủ rau xanh phục vụ bữa ăn.
Triển khai thực hiện tốt đề án “Nâng cao hiệu quả TGSX - chế biến trong quân đội giai đoạn 2021 - 2025 và đến 2030”, các đơn vị trực thuộc F3 cũng chủ động TGSX, quy hoạch hệ thống chuồng trại, vườn rau, ao cá hợp lý; tổ chức chăn nuôi đa dạng các loại vật nuôi như lợn thịt, lợn nái, ngan, vịt, gà thịt, gà đẻ, ngỗng, trâu, bò, dê, ngựa…
Đồng thời, thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh theo mùa; tăng cường giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn; quản lý chặt chẽ việc thu gom, xử lý chất thải giữ gìn vệ sinh môi trường; đẩy mạnh TGSX, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp thời vụ, đa dạng các loại rau, củ quả; quy hoạch, cải tạo mở rộng diện tích trồng cây ăn quả.
Xây dựng nhân rộng mô hình “5 cơ bản”
Chiến sĩ E141 chăm sóc vườn rau tại khu tăng gia sản xuất. (Ảnh trong bài: Khương Quang). |
Từ nguồn tăng gia sản xuất, F3 đã thừa nguồn rau củ quả; bảo đảm hơn 85% lượng thịt lợn, hơn 75% lượng trứng, gần 70% lượng thịt gia cầm. Thu lãi từ hoạt động tăng gia khoảng 13 tỷ đồng để đưa thêm vào bữa ăn bộ đội và cứng hóa hệ thống đường đi. Tỷ lệ quân số khỏe đạt 98,8% trở lên.
Hàng ngày, vào giờ nghỉ, hàng tuần vào ngày nghỉ, các đơn vị đều luân phiên CBCS tham gia thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe, đẩy mạnh công tác TGSX với tinh thần trách nhiệm cao. Phát huy trí tuệ, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của mọi CBCS trong việc đóng góp trực tiếp vào việc trồng trọt, chăn nuôi phù hợp thực tiễn điều kiện của đơn vị. Cần cù, chịu khó, chăm chỉ trong lao động, TGSX chính là nhân tố thúc đẩy phong trào thi đua TGSX giỏi của đơn vị đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.
Đại tá Nguyễn Công Khuê, Chính ủy F3 cho biết, thời gian qua, các đơn vị trong Sư đoàn tích cực thi đua phát huy nội lực, triệt để tận dụng và cải tạo đất đai, ao hồ, tiến hành quy hoạch TGSX gắn với quy hoạch doanh trại chính quy; xây dựng nhân rộng mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến).
Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã ban hành quy chế trong việc quản lý, sử dụng điện, nước an toàn và tiết kiệm; bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn doanh cụ, doanh trại; thống kê theo dõi trên sổ sách cụ thể, chặt chẽ, sắp xếp khoa học, thống nhất. Nhờ đó, cảnh quan môi trường trong đơn vị luôn sạch, đẹp, thoáng mát.
Sư đoàn còn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh phát triển vườn cây ăn quả tập trung, chú trọng các loại cây ăn quả ngắn ngày cho thu hoạch cao; đồng thời phát triển thêm các loại cây trồng dài ngày như ổi, mít, nhãn, bưởi, qua đó nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội…