Sử dụng mạng xã hội đấu tranh tội phạm ma túy

(PLVN) - Bên cạnh tuyên truyền phòng chống tội phạm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương đã khai thác triệt để thông tin, hình ảnh các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội ma túy trên mạng xã hội (MXH), từ đó triệt phá các đường dây, tụ điểm ma túy.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh, đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy chủ yếu là các thanh thiếu niên có độ tuổi từ 18-30 tuổi, các đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định.

Do đó, trong công tác tuyên truyền, Phòng PC04 đã thành lập CLB Phòng chống ma túy trên Facebook để chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy.

Sử dụng mạng xã hội đấu tranh tội phạm ma túy ảnh 1
 CLB Phòng chống ma túy Bình Dương trên Facebook.

Các thành viên trong Ban Quản lý Facebook CLB Phòng chống ma túy thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy, nhất là thông tin công tác triệt phá các đường dây, băng nhóm hoạt động phạm pháp về ma túy; đồng thời tuyên truyền hiệu quả các mô hình đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trong cộng đồng.

Đến nay, Facebook CLB Phòng chống ma túy có gần 3.000 lượt người thích và theo dõi. Các bài viết đăng tải nhận được nhiều sự quan tâm, tương tác của người dân, qua đó góp phần giúp người dân hiểu rõ được tác hại của ma túy để biết cách phòng ngừa cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh công tác tuyên truyền trên MXH, các cán bộ, chiến sĩ trong Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy còn sử dụng MXH để khai thác thông tin, hình ảnh các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội ma túy để có biện pháp đấu tranh có hiệu quả. Thông qua việc theo dõi Facebook các đối tượng này có thể giúp lực lượng chức năng truy tìm những đối tượng có liên quan, từ đó có thể triệt phá các đường dây, tụ điểm ma túy.

Thực tế từ năm 2016 đến nay, việc thu thập hình ảnh của các đối tượng phạm tội trên các trang MXH chiếm 70% trong các vụ án được triệt xóa. Đặc biệt, đơn vị còn tiếp nhận nhiều tin báo có giá trị của người từ Facebook CLB Phòng chống ma túy, giúp lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng thường xuyên nắm bắt tình hình từng tổ dân phố, quản lý chặt số đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy để có phương pháp đấu tranh. Lực lượng Công an đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời tội phạm lợi dụng loại hình dịch vụ trong các khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke… để tổ chức sử dụng các chất ma túy.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức tuyên truyền pháp luật được 15 buổi, phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền cho hơn 1.500 người. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ, xử lý 354 vụ, 566 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, lực lượng Công an toàn tỉnh đã lập hồ sơ đưa vào diện quản lý hơn 3.100 người nghiện ma túy, đưa và cơ sở cai nghiện bắt buộc 305 trường hợp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm