Sự thật phía sau biên bản xác minh vụ thầy giáo bán khẩu trang ở Cà Mau

(PLVN) - Biên bản xác minh vụ việc thầy giáo bán khẩu trang chênh lệch 400 đồng/chiếc của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Cà Mau đã làm dậy sóng dư luận. Thực hư việc này ra sao?
Lực lượng QLTT vẫn tiến hành kiểm tra kiểm soát thị trường khẩu trang y tế và vật dụng phòng dịch
Lực lượng QLTT vẫn tiến hành kiểm tra kiểm soát thị trường khẩu trang y tế và vật dụng phòng dịch

2 ngày nay, dư luận xôn xao về việc một thầy giáo ở Cà Mau phải kiểm điểm về việc bán khẩu trang giá cao, trong đó có kèm theo biên bản làm việc của lực lượng QLTT tỉnh Cà Mau. Vì sao lực lượng QLTT Cà Mau lại phải tiến hành xác minh vụ việc vốn được coi là “cỏn con” này.

Trao đổi với báo PLVN, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT - cho biết, Cục QLTT Cà Mau đã báo cáo vụ việc này với Tổng cục QLTT.

Theo đó, đường dây nóng của QLTT tỉnh Cà Mau nhận được nguồn tin thông báo có người bán khẩu trang giá cao ở trường THCS Nguyễn Huân.

 Ngay sau khi nhận nguồn tin, Cục QLTT Cà Mau đã triển khai đội 1 đi địa bàn để xác minh.

Kết quả xác minh cho thấy thầy giáo N.V.T đã bán khẩu trang giá 3.000 đồng/chiếc, trừ đi tiền mua, mỗi chiếc khẩu trang thầy giáo lãi 400 đồng/chiếc.

Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Cà Mau) đã tiến hành lập biên bản làm việc, chỉ nhắc nhở thầy giáo mà không tiến hành xử phạt.

Ông Linh cho biết, theo nguyên tắc, nhận được nguồn tin báo, Cục QLTT các địa phương phải tiến hành triển khai xác minh thông tin. Quy định khi xác minh phải có biên bản làm việc.

Sự thật phía sau biên bản xác minh vụ thầy giáo bán khẩu trang ở Cà Mau ảnh 1
Biên bản làm việc là một thủ tục bắt buộc của lực lượng QLTT khi tiến hành xác minh nguồn tin.

“Bất kỳ một cuộc kiểm tra nào của lực lượng QLTT cũng phải có biên bản làm việc, dù phạt hay không, do đó, biên bản xác minh là một thủ tục bắt buộc của lực lượng, không phải cứ có biên bản là xử phạt” - ông Linh nói.

Rõ ràng, trong tình huống trên, lực lượng QLTT đã làm đúng trách nhiệm của mình, đồng thời xử lý có lý (theo nguyên tắc phải có biên bản làm việc khi xác minh nguồn tin) và có tình (không tiến hành xử phạt).

Không hiểu vì lý do gì mà cộng đồng mạng lại chỉ lan truyền trang 1 của biên bản xác minh khiến nhiều người hiểu lầm về việc lực lượng QLTT ra tay hơi quá với vụ việc này?

Đọc thêm