Sự thật về câu chuyện liêu trai hình “mặt người” nổi trên cột nhà

(PLO) - Ông Đoàn Thanh Vân, Trưởng thôn 4, xã Hải Lộc cho biết: Hình “mặt người” xuất hiện trên cột nhà của ông Đương do mọi người mường tượng ra. Thực chất, khi sửa nhà thân cột bị ẩm ướt nên các thớ gỗ mới hiện rõ, còn mắt, mũi, miệng được bút mực vẽ lên.

Nhiều bạn trẻ đến xem và chụp hình chia sẻ lên trang mạng xã hội.

Nhiều bạn trẻ đến xem và chụp hình chia sẻ lên trang mạng xã hội.

Câu chuyện liêu trai từ xóm làng

5 ngày gần đây, người dân xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đổ dồn về nhà ông Đoàn Văn Đương (SN 1931) để xem hình “mặt người” nổi trên cột trong ngôi nhà cổ của ông. Để tìm hiểu thực hư sự việc chúng tôi đã tìm đến nhà ông Đương. 

Khi hỏi thăm đến nhà ông Đương, mọi người ai cũng bảo vào xem chuyện lạ chứ gì, rồi tận tình chỉ đường tới nhà ông. Một người dân cho biết, trông giống hình mặt người thật, có người bảo giống mặt “Tôn Ngộ Không”. Lần đầu tiên trong làng có chuyện như thế mọi người kéo đến xem đông lắm, có người 10h đêm vẫn mò đến nhà ông. 

Sự thật về câu chuyện liêu trai hình “mặt người” nổi trên cột nhà ảnh 1
 Rất đông người dân hiếu kì đến nhà ông Đương xe hình "mặt người" nổi trên cột nhà.
Có người dân còn nói ngoa rằng, ở nhà gỗ cổ dưới chân cột gỗ thường chôn đá ở dưới cho chắc chân, người ta bảo đó là đá thành tinh lâu năm hiện hình mặt người lên. Cho nên nó thiêng lắm khi đến xem phải đặt lễ vào đó, tuy nhiên chủ nhà không cho đặt. 

Khi chúng tôi đến ngôi nhà ông Đương có khoảng 20 người đến xem, chụp ảnh hình “mặt người” trên cột. Khi mọi người vào tận cột xem hình dáng như nào, người cháu của ông Đương liền bảo: Không được sờ vào mặt thánh, chỉ tay vào mặt thánh?! Bởi hôm trước có thày sư đến bảo thế nên gia đình kiêng. 

Hình “mặt người” trên cột là trò đùa trẻ con!

Ngôi nhà của ông Đương là ngôi nhà cổ, xunh quanh tường ngôi nhà làm bằng gỗ, có 4 trụ cột chống đỡ, mái được lợp bằng rạ. Tháng 6/2014, gia đình ông đã cho sửa chữa lại, mái nhà được lợp bằng ngói, nền nhà cũng được lát gạch đá hoa. Sau khi tu sửa xong thì trên cột nhà ông xuất hiện hình “mặt người”!.  

Khi tiến lại gần để quan sát chiếc cột, chúng tôi thấy rằng khuôn “mặt người” có dấu hiệu được bào lại, ở giữa có xuất hiện một vết rạch chia khá đều “khuôn mặt”. Mắt, mũi, miệng đều được vẽ bằng bút màu. 

Ông Đoàn Văn Đương (SN 1931), chủ căn nhà cho biết, ngôi nhà có tuổi đời được 56 năm, cột nhà được làm bằng gỗ xoan. Khi sửa nhà xong đã xuất hiện hình “mặt người” nhưng chưa có mắt, mồm. Nhưng từ khi có thêm các bộ phận bà con đến xem đông. Tuy nhiên thấy thế tôi cũng không cúng bái gì. Còn về việc có sư thày đến xem thì do người đến xem đông nên không biết ai.

Sự thật về câu chuyện liêu trai hình “mặt người” nổi trên cột nhà ảnh 2
 Ông Đoàn Văn Đương (SN 1931) trao đổi với chúng tôi.
Sau đó, ông Đương đã tếu táo với vợ “nhà người ta cứ mua ông thần tài về thờ, nhưng nhà ta có ông thần tài ở cột rồi nên không phải mua”, và ông cười sặc sụa.

Mọi người đừng kéo đến xem nữa!

Chiều 26/6, ông Đoàn Thanh Vân, Trưởng thôn 4, xã Hải Lộc cho biết: Nhà của ông Đương là nhà cổ, sau đó ông đã dỡ rạ để lợp lại mái ngói. Trong quá trình tu sửa lại nhà, gặp mưa đã ngấm vào các cột nhà khiến cho cột bị mốc. Ông Đương đã lau đi thì các thớ gỗ hiện ra. Còn về việc các bộ phận trên “khuôn mặt” nổi trên cột, do bút mực vẽ lên và đã được lau đi nhưng do bút mực đã ngấm vào thân gỗ. 

Người dân khi nghe tin có hình “mặt người” trên cột nhà ông Đương thì mọi người kéo đến xem, người nọ mách người kia. Bởi do dân mình có tính hiếu kì. Hình “mặt người” chỉ là mường tượng của người dân. Còn chúng tôi không tin. Nếu có thật xảy ra thì gia đình ông Đương đã khiếp sợ bỏ đi. 

Việc có nhiều người dân kéo đến nhà ông Đương để xem chưa gây mất trật tự ảnh hưởng đến người dân trong thôn. Sự việc không có thật, chúng tôi mong mọi người đừng tốn thời gian vô bổ vào việc chẳng đâu!./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm