Sự thật về thông tin “thương hiệu bia Huda bị bán cho Trung Quốc”

(PLO) - Ngày 28/7/2014,  Công an tỉnh Quảng Trị đã có kết luận chính thức về việc bắt giữ các đối tượng phát tán tờ rơi xuyên tạc sai sự thật nhằm vào thương hiệu bia Huda thuộc công ty TNHH Carlsberg Việt Nam. 

Hai đối tượng phát tán tờ rơi tại địa bàn xã Triệu Sơn (Triệu Phong, Quảng Trị) tại cơ quan công an

Hai đối tượng phát tán tờ rơi tại địa bàn xã Triệu Sơn (Triệu Phong, Quảng Trị) tại cơ quan công an

Qua sự việc này cho thấy chỉ vì muốn giành lấy thị phần trên thị trường mà các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn  để triệt hạ thương hiệu và doanh nghiệp khác. Nhưng “lưới trời lồng lộng” những hành vi mà họ gây ra đã bị lật tẩy.

Liều lĩnh công khai chiêu trò bẩn

Như chúng tôi đã thông tin, trong tháng 5-6/2014, lợi dụng lòng yêu nước của người dân khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, tại địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị, kẻ xấu đã in nhiều tờ rơi bịa đặt trắng trợn rằng “thương hiệu bia Huda đã được bán cho Trung Quốc”, “trụ sở tập đoàn Carlsberg đóng tại Trung Quốc” (!), sau đó tung người đi phát tán tại nhiều địa bàn nhằm kêu gọi tẩy chay bia Huda. 

Hành động này của các đối tượng là hết sức nguy hiểm, nhằm kích động lòng hận thù đối với Trung Quốc để giành lấy thị phần. Nhằm làm rõ hành vi của các đối tượng và trên hết là làm trong sạch môi trường đầu tư, không để ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Ngay sau khi nhận được công văn của công ty Carlsberg Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh nói trên  đã chỉ đạo cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh, làm rõ động cơ, mục đích của những kẻ tung tin đồn thất thiệt này. 

Nếu như vào đầu mùa hè những năm 2012 - 2013, kẻ xấu chỉ tổ chức phao tin đồn miệng, hoặc nếu phát tán tờ rơi thì cũng chỉ lẻ tẻ không đáng kể và được ngăn chặp kịp thời, thì lần này bọn chúng liều lĩnh công khai in ấn, photo tờ rơi với số lượng lớn để đồng loạt phát tán trên nhiều địa bàn các tỉnh. Nội dung trong các tờ rơi được các đối tượng cắt ghép hình ảnh, thông tin bịa đặt về tập đoàn Carlsberg cùng thương hiệu bia Huda. 

Những kẻ tung tin này nghĩ rằng sẽ qua mặt được lực lượng chức năng nhưng mọi hoạt động của bọn chúng đã lọt vào “tầm ngắm” của các trinh sát Phòng An ninh kinh tế và các cơ quan thực thi pháp luật các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Vào lúc 17 giờ ngày 30/5/2014, khi hai đối tượng đi trên xe ô tô BKS 74C – 01261 đang phát tán tờ rơi tại địa bàn xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) thì bị lực lượng Phòng An ninh kinh tế tỉnh Quảng Trị ập đến bắt quả tang, thu giữ nhiều tờ rơi có nội dung xuyên tạc liên quan đến thương hiệu Huda và công ty TNHH Carlsberg Việt Nam. Khám xét khẩn cấp hai đối tượng lực lượng công an thu giữ 26 tờ rơi. 

Ngay sau đó, hai đối tượng này cùng tang vật đã được di lý ra TP. Đông Hà để làm rõ sự việc. Tại cơ quan điều tra hai đối tượng khai tên là Lê Quang Nhật (SN 1989) và Nguyễn Văn Tú (SN 1975) là nhân viên bán hàng của DNTN Hồng Nhung, có địa chỉ tại 206/6 Trần Hưng Đạo, phường 2, thị xã Quảng Trị. Đây là Đại lý cấp 1 của một Công ty Cổ phần bia lớn Bắc Trung Bộ. 

Tiếp đó, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của bà Võ Thị Nhung, Giám đốc DNTN Hồng Nhung. Bà Nhung khai: vào ngày 29/5 nhân viên Nguyễn Phước Thẩm đi nhận bia tại Tổng kho của của Chi nhánh của một hãng bia lớn tại xã Cam An (Cam Lộ, Quảng Trị) và đưa về một số tờ rơi có nội dung xuyên tạc nói trên, sau đó nhân viên của DNTN Hồng Nhung đã phô tô thành nhiều bản và phát tán tại các điểm bán lẻ. 

Qua đấu tranh, Nguyễn Phước Thẩm khai nhận các tờ rơi trên Thẩm nhận được từ nhân viên giám sát thị trường của công ty bia lớn có đại diện tại Quảng Trị tên Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Khi được cơ quan công an mời lên làm việc, Sơn khai đã in tờ rơi từ email cá nhân cho mọi người cùng đọc nhưng không biết người gửi nội dung qua email là ai (??!!!).

Không chỉ tại Quảng Trị, trước đó, khoảng 10h ngày 27/5, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhận được thông tin có một đối tượng photo và phát tờ rơi trên địa bàn thị trấn Kỳ Anh. Lập tức, các trinh sát lên đường đến địa bàn. Tại hiện trường, các trinh sát phát hiện một đối tượng đang cầm trên tay 93 tờ rơi, in trên giấy A4 có nội dung nói xấu bia Huda. Mẫu tờ rơi này hoàn toàn giống với tờ rơi được phát tán ở Quảng Trị. Lực lượng công an đã tiếp cận và mời đối tượng về trụ sở Công an để đấu tranh làm rõ. 

Tại cơ quan công an đối tượng khai tên là  Phạm Văn Vinh (SN 1968, trú tại thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Vinh khai nhận đã phô tô 100 bản in trên đi phát cho người dân, mới phát được 3 tờ thì bị Công an bắt quả tang. Công an thu giữ trong người Vinh được 93 tờ rơi, có 4 tờ bị thất lạc chưa thu lại được. Công an huyện Kỳ Anh đang tiến hành thu thập thêm một số chứng cứ và mời một số người có liên quan để làm rõ vụ việc, đồng thời cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm minh hành vi này. 

Ngoài hai tỉnh nói trên, tiếp xúc với phóng viên, ông Biện Thanh Hải – Giám sát kinh doanh công ty Carlsberg VN tại Nghệ An cho biết, vào giữa tháng 5/1024,  nhân viên của Cty bia Huế đã phát hiện có hiện tượng phát tờ rơi với nội dung tuyên truyền bịa đặt về bia Huda trên địa bàn Nghệ An. Cụ thể ở các địa bàn như huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc… Sự việc này tại Nghệ An cũng đã được công ty Carlsberg VN có văn bản đề nghị chính quyền và công an vào cuộc xử lý. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Văn Xân – Phó trưởng Phòng An ninh Kinh tế - Công an Nghệ An cho biết: “Sau khi nhận được công văn của Công ty Carlsberg Việt Nam, lãnh đạo Công an tỉnh đã giao cho phòng ANKT triển khai làm rõ. Thời gian qua, chúng tôi cử trinh sát ráo riết theo dõi để kịp thời phát hiện bắt giữ đối tượng phát tán nhưng vẫn chưa phát hiện được. Hiện đơn vị đã và đang triển khai các bước để điều tra xác minh nội dung mà công ty nêu, sau đó sẽ có văn bản trả lời chính thức đối với phía Công ty Carlsberg Việt Nam”. 

Sẽ xử lý nghiêm minh

Có thể khẳng định rằng, những hành vi mà các đối tượng trên gây ra đã làm hoang mang dư luận, người dân không biết đâu là thật, là giả, đem đến tâm lý bất an đối với người tiêu dùng. Hành vi này không chỉ làm thiệt hại lớn về kinh tế cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư của địa phương nơi bọn chúng phát tán. 

Trên thương trường, cạnh tranh là để tồn tại, nhưng pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi gièm pha, nói xấu đối thủ. Các doanh nghiệp phải tự khẳng định thương hiệu của mình bằng chính các sản phẩm do mình làm ra đảm bảo chất lượng với giá cả phù hợp, khi đó chắc chắn sẽ được người tiêu dùng đón nhận. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng, mang lại uy tín cho doanh nghiệp, và trên hết các doanh nghiệp nên thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh ổn định không chỉ doanh nghiệp phát triển mà thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. 

Với việc phát tán tờ rơi tại các tỉnh bắc miền Trung như vừa qua cho thấy chỉ vì muốn sản phẩm của mình chiếm lĩnh thị trường, “qua mặt” sản phẩm thương hiệu khác  mà các đối tượng đã xem thường pháp luật, bất chấp những hậu quả khôn lường để đạt được mục đích ích kỷ của mình, đẩy doanh nghiệp làm ăn chân chính với hàng ngàn người lao động liên quan chịu thiệt hại lớn. 

Trong công văn trả lời chính thức về kết quả điều tra của Công an Tỉnh Quảng Trị ghi rõ: “Việc tổ chức phát tán tờ rơi có nội dung xuyên tạc về Tổng Công ty bia Carlsberg Việt Nam và sản phẩm Huda đồng thời lồng ghép nội dung chính trị liên quan đến Trung Quốc và tình hình biển Đông để kích động người tiêu dùng là vi phạm công điện số 697/CĐTtg ngày 15/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an ninh trật tự sau những phức tạp xảy ra liên quan đến Trung Quốc tại biển Đông (trong đó có nội dung cấm hành vi lợi dụng tình hình biển Đông để tuyên truyền kích động nhân dân...)”.

Đại tá Nguyễn Đức Sắt, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Hành vi này cũng vi phạm Khoản 4, Điều 39 Luật Cạnh tranh quy định về hành vi cạnh tranh không lành mạnh: Gièm pha doanh nghiệp khác”. 

Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Vĩnh Hà, Phó trưởng phòng ANKT Công an Quảng Trị cho biết: “Hành vi phát tán tờ rơi xuyên tạc, gièm pha doanh nghiệp khác nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh của nhân viên và Đại lý Cấp 1 của một hãng bia lớn mặc dù chỉ xảy ra trên địa bàn một số tỉnh bắc miền Trung nhưng đã làm ảnh hưởng đến uy tín của toàn hệ thống Tổng Công ty bia Sài Gòn. PA81 sẽ phối hợp với Sở Công thương Quảng Trị để đưa ra hình thức xử lý đối với doanh nghiệp Hồng Nhung và nhân viên giám sát thị trường Nguyễn Ngọc Trường Sơn theo Nghị định 120/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm trong pháp luật cạnh tranh. Theo đó, PA81 sẽ làm việc với Tổng Công ty Bia Sài Gòn để nêu rõ trách nhiệm của các lãnh đạo, nhân viên trực thuộc trong vụ phát tán này. Yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm minh những người liên quan để chấn chỉnh đạo đức nghề nghiệp, tránh tái phạm trong thời gian tới làm ảnh hưởng đến hoạt động lành mạnh trên thị trường...”

Thay cho lời kết

Trong tháng 6/2014, công ty Carlsberg Việt Nam cũng đã có công văn gửi đến UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Công an và Sở Công thương tỉnh này văn bản thống kê thiệt hại do tin đồn thất thiệt này gây ra và kiến nghị điều tra xử lý, theo đó tin đồn về việc “bị bán cho Trung Quốc” cùng các nội dung xuyên tạc liên quan được tung ra vào đầu mỗi mùa hè qua 3 năm 2012 – 2014 đã làm cho công ty này chịu thiệt hại lên đến hơn 63.600.000.000 đồng (tương đương 3 triệu USD). 

Đó là chưa kể những thiệt hại vô cùng lớn không thể thống kê hết liên quan đến uy tín thương hiệu, thời gian công sức chống tin đồn, sự mất ổn định của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cán bộ nhân viên công ty; không những thế nó còn tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của hàng trăm đại lý, cơ sở làm ăn chân chính và công ăn việc làm cũng như thu nhập của hàng vạn người lao động tại các đơn vị, cơ sở SXKD đầu vào và đầu ra cho doanh nghiệp này…

Trong nhiều trường hợp, hành vi của những doanh nghiệp tung tin đồn thất thiệt nói xấu đối thủ cạnh tranh lại trở thành đòn hồi mã thương – “gậy ông đập lưng ông” vào chính doanh nghiệp đó, khi người tiêu dùng biết rõ mình bị lừa sẽ tẩy chay hàng hóa của doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng và ủng hộ cho nạn nhân của các tin đồn thất thiệt. Vì vậy, trong một xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật, các doanh nghiệp cần cạnh tranh một cách lành mạnh bằng chính năng lực thực sự của mình. Chỉ có như thế thì mới có thể giúp ích cho chính mình và cho đất nước, thay vì chỉ chăm chăm vào việc suy nghĩ mưu kế và tổ chức phát tán tin đồn, rồi bỏ tiền ra tự hô hào quảng bá đánh bóng thương hiệu qua các hoạt động mang tính “chơi trội”, hình thức phong trào!

Nghị định số 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh ghi rõ hành vi gièm pha doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 100 triệu đồng; hành vi gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác bị phạt tiền từ 50 đến 150 triệu đồng. Nghị định quy định mức tiền phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. 

Ngoài cảnh cáo và phạt tiền, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung như: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề; bị tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật; buộc phải cải chính công khai; bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm