Sửa Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Tạo hành lang pháp lý vững chắc

(PLVN) - Ngày 2/4, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) (dự thảo Luật).
Quang cảnh phiên họp ngày 2/4. (Ảnh: Nghĩa Đức).
Quang cảnh phiên họp ngày 2/4. (Ảnh: Nghĩa Đức).

Đấu tranh quyết liệt, hiệu quả đối với tội phạm

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, qua hơn 5 năm tổ chức triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai, thực hiện Luật đã phát sinh một số bất cập, hạn chế, vướng mắc. Chẳng hạn, tội phạm sử dụng các loại dao để gây án chiếm tỷ lệ rất cao, nhiều vụ đối tượng sử dụng dao sắc, nhọn có tính sát thương cao, gây án với tính chất rất manh động, gây bức xúc dư luận xã hội, nhưng không xử lý được đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí vì trong Luật hiện hành không quy định dao là vũ khí.

Ngoài ra, tình trạng đối tượng sử dụng trái phép súng tự chế, vũ khí thô sơ diễn biến rất phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm (như vũ khí quân dụng), song theo quy định của Luật hiện hành thì súng tự chế, vũ khí thô sơ không thuộc danh mục vũ khí quân dụng. Vì vậy, cần thiết phải bổ sung quy định súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ; khi đối tượng sử dụng vũ khí thô sơ với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật thì được xác định là vũ khí quân dụng nhằm mục đích điều chỉnh nhận thức, hành vi của đối tượng, giảm nguồn tội phạm.

Bên cạnh đó, Luật hiện hành quy định nghiêm cấm cho, tặng, viện trợ vũ khí, công cụ hỗ trợ. Bởi vậy, để tận dụng nguồn lực từ nước ngoài, cần thiết phải bổ sung quy định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước được tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ…

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, dự thảo Luật gồm 8 chương, 74 điều với nhiều điểm mới. Chẳng hạn như sửa đổi, bổ sung một số quy định về nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội;…

Tăng cường công tác quản lý

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật, Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí sự cần thiết ban hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các giấy tờ không cần thiết nhằm bảo đảm phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và người dân; tạo hành lang pháp lý vững chắc trong công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về lĩnh vực này; đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thi hành, áp dụng Luật thời gian qua.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng nhấn mạnh, để việc sửa đổi, bổ sung có tính toàn diện, phù hợp, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, khả thi và hạn chế sửa đổi, bổ sung nhiều lần, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Ban soạn thảo đánh giá toàn diện hơn những kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc tổ chức thi hành Luật, đánh giá kỹ hơn và có cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn về bổ sung một số nội dung trong dự thảo Luật.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ về sự cần thiết sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cũng như tính hợp hiến, hợp pháp của dự thảo Luật trong hệ thống pháp luật hiện hành; phạm vi điều chỉnh của dự án Luật và sự phù hợp, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, khả thi của dự án Luật...

Chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và bế mạc phiên họp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định nêu rõ, phiên họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Ủy ban Thường vụ QH giao Tổng Thư ký QH và các cơ quan khẩn trương hoàn thành để ban hành các thông báo kết luận về từng nội dung. Đồng thời, đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH cũng như Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên tinh thần khẩn trương, lắng nghe, chia sẻ với nhau, cùng chịu trách nhiệm với nhau để tạo sự đồng thuận cao nhất; khẩn trương thực hiện các nội dung kết luận của Ủy ban Thường vụ QH đối với các dự án luật và nghị quyết, đề án, chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 7 tới.

Đọc thêm