Sửa Luật Xây dựng theo hướng giảm thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

(PLVN) - Nhiều quy định được đề xuất dự thảo Luật xây dựng sửa đổi, bổ sung cho thấy nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn công tác đầu tư xây dựng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đơn giản hóa thủ tục hành chính 

Nhằm cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, dự án Luật xây dựng (sửa đổi, bổ sung) đề xuất chỉnh sửa nhiều quy định, như: nguyên tắc trong hoạt động đầu tư xây dựng,  hình thức tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định về phân loại, phân cấp công trình xây dựng, dự án đầu tư xây dựng, thẩm định dự án, thiết kế xây dựng…

Cụ thể, trách nhiệm của các chủ thể: người quyết định đầu tư, chủ đầu tư và cơ quan chuyên môn về xây dựng được phân tách trong các quy định về thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng. Theo đó, dự thảo Luật rút gọn nội dung thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng, giảm thời gian thẩm định dự án, giảm đối tượng phải thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở tại cơ quan chuyên môn về xây dựng. Dự thảo cũng quy định về nguyên tắc thực hiện song song, đồng thời các thủ tục về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường trong quá trình thẩm định dự án, thiết kế. 

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng quy định về cấp phép xây dựng được sửa đổi, bổ sung theo hướng rà soát các đối tượng được miễn phép xây dựng, đơn giản hóa thủ tục cấp phép và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng. Theo nội dung Dự thảo Luật, điều kiện, hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng được bảo đảm đơn giản, thuận tiện, thời gian cấp phép xây dựng được đề xuất giảm từ 30 ngày xuống còn 20 ngày.

Tương tự, quy định về các cấp độ quy hoạch được sửa đổi theo hướng bổ sung các trường hợp được lập quy hoạch phân khu của khu chức năng không cần lập quy hoạch chung khu chức năng, trường hợp được lập quy hoạch chi tiết trên cơ sở quy hoạch chung để giảm thủ tục hành chính song vẫn đảm bảo tính thống nhất của các đồ án quy hoạch theo cấp độ… 

Khắc phục bất cập trong quản lý xây dựng

Trước những vấn đề bức xúc, tồn tại hiện nay về quản lý trật tự xây dựng như xây dựng không phép, sai phép, nhà siêu mỏng siêu méo, tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng đô thị…, dự thảo Luật cũng đề xuất sửa đổi các Luật liên quan, hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, hệ thống định mức kinh tế, kỹ thuật xây dựng nhằm giải quyết, tháo gỡ vấn đề này.

Với các nội dung sửa đổi, bổ sung, dự án Luật Xây dựng đã tuân thủ về mục đích, yêu cầu và chính sách pháp luật đã được thông qua khi trình hồ sơ xây dựng Luật. Toàn bộ các nội dung sửa đổi không phát sinh thủ tục hành chính, sửa đổi theo hướng giảm bớt đối tượng phải thực hiện thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện, góp phần giảm chi phí tuân thủ thực hiện thủ tục hành chính và các chi phí liên quan. 

Theo báo cáo đánh giá thủ tục hành chính của Bộ Xây dựng, việc sửa đổi, bổ sung dự án đạt tỷ lệ cắt giảm chi phí cho các thủ tục cụ thể: thẩm định dự án/ thẩm định thiết kế cơ sở của cơ quan chuyên môn về xây dựng là 39,83%; tích hợp thẩm định thiết kế và miễn phép xây dựng là 43,65%, cấp phép xây dựng 17,62%. 

Theo nhận định của Bộ này, bên cạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng, các nội dung sửa đổi vẫn đảm bảo nguyên tắc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Dự thảo được các chuyên gia pháp luật đánh giá là đã thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội về yêu cầu hoàn thiện thể chế về xây dựng, tập trung hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, đồng thời có tổng kết, đánh giá các Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị để có đề xuất sửa đổi, bổ sung, tiếp tục hoàn thiện bổ sung Luật Quản lý phát triển đô thị.

Bảo đảm tính hợp pháp, đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, dự án Luật xây dựng sửa đổi, bổ sung đã rà soát, sửa đổi các quy định tại Luật Xây dựng 2014 về phân loại dự án theo nguồn vốn để phù hợp với Luật Đầu tư công và các pháp luật có liên quan.

Dự án Luật xây dựng đã sửa đổi, bổ sung 51 điều, sửa đổi thuật ngữ tại 14 điều và hủy bỏ 1 điều trên tổng số 168 điều của Luật Xây dựng 2014, dự kiến sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIV này.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Đọc thêm