9 tháng đầu năm 2017, giá trị XK cá tra sang Mỹ đạt 258,3 triệu USD, giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi nhận được thông tin Mỹ tiến hành kiểm tra 100% lô hàng cá tra Việt Nam từ ngày 02/8/2017 và quyết định sơ bộ của POR13, Bộ thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12, điều này đã làm các Doanh Nghiệp( DN) XK cá tra hết sức hoang mang.
Chỉ tính riêng tháng 8 và 9/2017, giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ đột ngột giảm 54,6% và 41,2% so với cùng kỳ năm 2016.
|
Cơ cấu thị trường NK cá tra 9 tháng đầu năm 2017. Nguồn: Hiệp hội chế biến và XK thủy sản VN |
Đối với thị trường EU, giá trị XK liên tục giảm, tháng 8 và 9/2017 giá trị XK sang thị trường này giảm lần lượt 8,4% và 23,7% so với cùng kỳ năm 2016. Giá trị XK trung bình trong 3 tháng quý III/2017 đạt từ 15 - 19,4 triệu USD.
Nguyên nhân của việc sụt giảm giá trị XK là do sản phẩm cá tra Việt Nam bị cạnh tranh áp đảo từ các sản phẩm cá thịt trắng tại khu vực EU. Mặc dù 9 tháng đầu năm nay, tại một số thị trường lớn như: Anh, Pháp, Bồ Đào Nha... giảm Nhập Khẩu (NK) cá thịt trắng nhưng giá trị NK sản phẩm cá tra từ Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn.
Thị trường XK tại Mỹ và EU giảm khiến cho các DN XK cá tra chuyển hướng xuất sang thị trường láng giềng Trung Quốc. Trong quý III/2017, giá trị trung bình XK sang thị trường này tương đối ổn định, từ 34-41 triệu USD/tháng. Dự báo từ nay tới hết năm 2017, XK cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng hơn hai con số so với năm 2016.
Dự báo XK cá tra năm 2017 có thể vẫn tăng khoảng 6% so với năm 2016. Tuy nhiên, XK của phần lớn DN cá tra Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Dù các DN vẫn đang nỗ lực xoay sở tại các thị trường nhưng nhiều DN sẽ không đạt được mục tiêu đã đề ra, thậm chí khó có thể tiếp tục tham gia vào sản xuất và XK.