Sụt lún kéo hàng loạt nhà dân xuống sông Cầu (Bắc Ninh)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoảng 2h15 ngày 7/4, tại khu vực đê hữu Cầu, khu Vạn Phúc, phường Vạn An (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) xảy ra sự cố sụt lún bờ sông gây sạt lở một số nhà và công trình của người dân.
Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: Bùi Thanh)
Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: Bùi Thanh)

Ông Đặng Thanh Ngân, Phó Chủ tịch UBND phường Vạn An cho biết, sự cố sạt lở xảy ra tại vị trí Km49+750 đến Km49+800 đê hữu Cầu khiến 5 ngôi nhà và 2 công trình bị sạt lở, vụ việc không gây thiệt hại về người.

Trước đó, sau khi sự cố sạt lở xảy ra hồi đầu tháng 3/2024, địa phương đã có cảnh báo, khoanh vùng, di chuyển người dân đến nơi an toàn. “Từ đầu tháng 3, khi phát hiện có hiện tượng, chúng tôi đã chăng dây, cử lực lượng chức năng chốt trực 24/24h tại khu vực nêu trên”, ông Ngân nói.

Người dân trong các căn nhà bị ảnh hưởng chuyển đến nhà người thân và nhà văn hoá từ trước đó. Trên địa bàn hiện có trường mầm non chưa sử dụng, địa phương đang tính phương án sẽ cho người dân có nhà bị sạt lở ở lâu dài. Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ một phần kinh phí để ổn định cuộc sống của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nên phía các hộ dân bị sụt lún nhà, hiện mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

Trước đó, ngày 20/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai làm sạt lở bờ sông đoạn từ K49+750÷K49+800 đê hữu Cầu, phường Vạn An; đồng thời đưa ra các biện pháp khẩn cấp ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố gây ra.

UBND tỉnh cho biết, ngày 3/3/2024 tại khu vực xảy ra sự cố bắt đầu xuất hiện một số vết nứt nhỏ và có xu hướng phát triển. Đến ngày 8/3/2024, khu vực sạt có chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi sông từ 5 - 10m đã làm sạt toàn bộ công trình phụ của 3 hộ dân xuống sông.

Ngày 14/3/2024, sự cố tiếp tục phát triển, làm sạt lở thêm toàn bộ 1 nhà hai tầng thuộc khu dân cư Vạn Phúc. Qua theo dõi cho thấy khu vực này tiếp tục xuất hiện các vết nứt gây nguy cơ sạt lở bất kỳ thời điểm nào.