Suy thượng thận, hoại tử khớp vì chữa ngứa da đầu sai cách

(PLO) - Bị ngứa da đầu, anh Trấn đã tiêm 10 mũi corticoid. Sau khi dùng thuốc anh này được bác sĩ chẩn đoán suy tuyến thượng thận mạn tính.

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết đang điều trị cho anh Trấn (28 tuổi, ở Đắk Lắk). Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù, mệt mỏi, mụn nổi khắp người.

Sau khi làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X-quang, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận mạn tính, loãng xương, hoại tử chỏm xương đùi khớp háng.

Bệnh nhân chia sẻ trước đó anh bị ngứa da đầu và tiêm 10-12 mũi corticoid do nghe người quen mách bảo.

Suy thuong than, hoai tu khop vi chua ngua da dau sai cach hinh anh 1
Bác sĩ Nam đang khám cho bệnh nhân. Ảnh:N.P.

Theo TS.BS Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tổng hợp, bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận và hoại tử khớp háng là do tiêm thuốc corticoid không phù hợp. Để phục hồi bình thường, anh Trấn phải thay khớp.

PGS TS BS. Bùi Hồng Thiên Khanh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, cho biết người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên do dùng corticoid liều cao, chân bên trái nặng hơn chân phải. Đây là một biến chứng rất đặc biệt, đôi khi chụp X-quang rất khó phát hiện, cần phải khảo sát sâu hơn bằng chụp MRI khớp háng. Bác sĩ đã quyết định thay khớp háng bên trái toàn phần, phần chân bên phải do nhẹ hơn nên để bảo tồn, bác sĩ sẽ cấy sụn khớp vào phần bị hư. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa thận nội tiết, suy tuyến thượng thận khiến bệnh nhân mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, nôn nặng, tụt huyết áp. Người mắc sẽ phải sống chung với bệnh này suốt đời vì không thể chữa khỏi. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong.

* Tên bệnh nhân đã thay đổi. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm