Taliban tổ chức lễ duyệt binh "khoe" sức mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng Taliban đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự ở Kabul vào Chủ nhật bằng cách sử dụng xe bọc thép do Mỹ sản xuất và máy bay trực thăng của Nga trong một màn trình diễn cho thấy sự chuyển đổi liên tục của họ từ lực lượng nổi dậy thành quân thường trực.

Lĩnh Taliban tham gia cuộc duyệt binh ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters

Lĩnh Taliban tham gia cuộc duyệt binh ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters

Taliban hoạt động như những chiến binh nổi dậy trong hai thập kỷ nhưng đã sử dụng một lượng lớn vũ khí và thiết bị bị bỏ lại khi chính phủ cũ do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ vào tháng 8 để "đại tu" lực lượng của họ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Enayatullah Khwarazmi cho biết cuộc diễu hành liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ mới được huấn luyện.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục xe an ninh bọc thép M117 do Mỹ sản xuất chạy chậm rãi lên xuống con đường chính ở Kabul cùng với máy bay trực thăng MI-17 tuần tra trên không. Nhiều binh sĩ mang theo súng trường tấn công M4 do Mỹ sản xuất.

Taliban tổ chức lễ duyệt binh "khoe" sức mạnh ảnh 1
Taliban tổ chức lễ duyệt binh "khoe" sức mạnh ảnh 2

Một chiếc trực thăng quân sự trong cuộc diễu binh của Taliban ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters

Hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà lực lượng Taliban đang sử dụng hiện nay là do Washington cung cấp cho chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul trước đây nhằm xây dựng một lực lượng quốc gia Afghanistan có khả năng chống lại Taliban.

Những lực lượng đó đã tan rã sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy trốn khỏi Afghanistan - để lại Taliban tiếp quản các tài sản quân sự lớn.

Các quan chức Taliban nói rằng các phi công, thợ máy và các chuyên gia khác từ Quân đội Quốc gia Afghanistan trước đây sẽ được hợp nhất vào một lực lượng mới, lực lượng này cũng đã bắt đầu mặc quân phục thông thường thay cho trang phục truyền thống của Afghanistan mà các chiến binh của họ thường mặc.

Theo một báo cáo cuối năm ngoái của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (Sigar), chính phủ Mỹ đã chuyển giao cho chính phủ Afghanistan hơn 28 tỷ USD các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng, bao gồm vũ khí, đạn dược, xe cộ, thiết bị quan sát ban đêm, máy bay và hệ thống giám sát, từ năm 2002 đến năm 2017.

Một số máy bay đã được cho là bay đến các nước Trung Á lân cận để chạy trốn khỏi lực lượng Afghanistan, nhưng Taliban đã kế thừa các máy bay khác. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc đang hoạt động.

Quân đội Mỹ đã phá hủy hơn 70 máy bay, hàng chục xe bọc thép và vô hiệu hóa hệ thống phòng không trước khi sơ tán ra khỏi Sân bay Quốc tế Hamid Karzai của Kabul vào tháng 8.

Video về cuộc duyệt binh "khoe" sức mạnh chính qui của Taliban ở Kabul ngày 14/11/2021. Nguồn: Reuters

Cùng chuyên mục

Đọc thêm