Tâm lý họ hàng 'tiếp tay' cho thực phẩm bẩn?

(PLO) - Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, cùng tâm lý nể “làng xóm, họ hàng” gây khó khăn cho việc thanh tra, xử lý an toàn thực phẩm.
Tâm lý họ hàng 'tiếp tay' cho thực phẩm bẩn?

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đã lấy 546 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 73 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học. Ngoài ra, xét nghiệm nhanh đạt 132.854 trên tổng số 147.670 mẫu (đạt 89,9%).

Ngoài ra, đoàn thanh tra liên ngành gồm Sở Y tế, Nông nghiệp, Công thương đã phát hiện hơn 7.800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử lý hơn 6.200 cơ sở với tổng số tiền phạt khoảng 13 tỷ đồng.

Về công tác giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm, Thành phố đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát ATTP phục vụ các Hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và Thành phố.

Do đó, 6 tháng đầu năm đã không có vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Cũng theo Sở Y tế, mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn, tồn tại.

Theo đó, chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về thu phí, lệ phí trong việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã/phường/thị trấn đã được đẩy mạnh, đặc biệt ở 10 xã phường thí điểm thanh tra chuyên ngành, tuy nhiên một số nơi vẫn còn chưa kiên quyết, chủ yếu chỉ là nhắc nhở.

Sở Y tế cũng cho rằng, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính.

Cùng với đó là tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, đầu tháng 4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm TP thành lập 5 Đoàn kiểm tra liên ngành, mỗi đoàn gồm 5 người.

Chủ tịch thành phố giao nhiệm vụ cho các đoàn phải kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến (thực phẩm, rau quả), phụ gia, nguyên liệu chế biến thực phẩm đường phố, thực phẩm cung cấp tại các trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp.

Đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập gồm đại diện: Sở Y tế, Công an thành phố, Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở TNMT thực hiện kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, thời gian từ nay đến hết năm 2016.

Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cung cấp 3 đường dây nóng để người dân báo tin về vệ sinh an toàn thực phẩm:

Sở Y Tế: 043.9985.765

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 043.3800.115

Sở Công Thương: 1900.5858.26

Đọc thêm