Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết: Nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng nhà nước pháp quyền, quản lý, điều hành tổ chức công việc ở Trung ương và các địa phương trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật ảnh 1

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác xây dựng pháp luật cũng còn nhiều hạn chế, bất cập cần khắc phục, như: hệ thống pháp luật còn cồng kềnh, quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo, cho phí tuân thủ pháp luật còn cao... Những hạn chế đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chính do đội ngũ cán bộ tham gia công tác làm công tác pháp luật còn mỏng về số lượng, một bộ phận nhỏ chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật ảnh 2

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Bộ Tư pháp đã xác định một trong những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật đó là tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác này thông qua đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn, kỹ năng trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật. Để lớp tập huấn đạt hiệu quả cao nhất, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Ban Chỉ đạo Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đề nghị các đại biểu trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay mô hình tốt tại địa phương; đặc biệt là trao đổi các nội dung liên quan đến kỹ năng chuyên sâu về xây dựng chính sách, lập hồ sơ, đề nghị xây dựng VBQPPL, kỹ năng soạn thảo và các kỹ năng rà soát, hệ thống hóa, pháp điển VBQPPL…

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật ảnh 3

Hội nghị được tổ chức trong vòng 1,5 ngày (ngày 30/11 và sáng ngày 01/12) với nội dung như sau: Ngày thứ nhất, các đại biểu được nghe Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến giới thiệu điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP. Các giảng viên lớp tập huấn cũng đã trình bày về một số nội dung quan trọng, bao gồm: Đánh giá tác động của chính sách; Lập đề nghị xây dựng VBQPPL; Những vấn đề chung về soạn thảo VBQPPL; Kỹ năng soạn thảo VBQPPL. Ngày thứ hai, các đại biểu được nghe bài giảng và trao đổi, thảo luận với nội dung về: Những vấn đề chung về kiểm tra, xử lý VBQPPL; quy trình, kỹ năng kiểm tra, xử lý VBQPPL và những vấn đề chung về rà soát VBQPPL; kỹ năng rà soát, hệ thống hóa VBQPPL…

Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm