Tăng cường nhập khẩu thịt, đảm bảo nguồn cung cho cuối năm

(PLVN) - Giá thịt lợn hơi có dấu hiệu chững lại ở cả ba miền trong khi lượng thịt nhập khẩu (NK) đã tăng lên để đảm bảo nguồn cung.
Nhập khẩu thịt lợn tăng lên nhằm đảm bảo nguồn cung. Ảnh: IT

Giá lợn hơi có dấu hiệu chững lại

Sáng nay - 25/12, Công ty CP Chăn nuôi C.P chi nhánh Miền Bắc đã giảm giá lợn hơi 1.000 đồng/kg. Động thái này khiến thị trường thịt lợn hơi ở miền Bắc chững lại sau nhiều ngày liên tục tăng giá, tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn ở mức trên 90.000 đồng/kg.

Tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Yên Bái,... đạt bình quân 91.000 - 92.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Ninh Bình đạt 93.000 đồng/kg.

Với mức giá 95.000 đồng/kg, Hà Nội và Hưng Yên vẫn là hai địa phương có giá lợn cao, đảm bảo người nuôi vẫn có lãi.

Thực tế qua khảo sát của phóng viên, do giá lợn  cao nên sức mua giảm, người tiêu dùng chuyển qua dùng một số thực phẩm khác thay thế. Điều này cho thấy, giá lợn hơi cao không phải do thiếu thịt.

Trong cuộc họp bàn kế hoạch 2020 của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: "Cần xử lý việc phao tin đồn nhảm về thiếu thịt lợn vì không thiếu nhiều lắm đâu, cần thiết nhập vài nghìn tấn nữa để giảm giá xuống. Rất đáng mừng đến hôm nay, giá lợn hơi từ trên 90.000 đồng/kg xuống còn 80.000 - 82.000 đồng/kg và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ông nào ghìm giá, không chịu xuất lợn phải bị xử lý".

Tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi vẫn giữ được sự ổn định ở mức cao. Tại Thanh Hóa, Nghệ An vẫn đạt mức 95.000 đồng/kg; giá lợn hơi tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đạt 83.000 - 85.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh miền Nam, giá lợn hơi tại Đồng Nai, Vĩnh Long, Bến Tre cao nhất thị trường, đạt 95.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh đạt 90.000 - 92.000 đồng/kg.

Nhập khẩu thịt lợn tăng

Thông tin từ Bộ Công Thương, hiện các doanh nghiệp đang đẩy mạnh NK thịt lợn để bù đắp nguồn cung bị thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi.

Thịt lợn nhập khẩu tăng lên vào cuối năm. Ảnh: IT 

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, hết tháng 10/2019, NK thịt lợn đạt 96.000 tấn, trị giá đạt hơn 108 triệu USD, tăng 101,7% về lượng và tăng 94,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường NK thịt lợn chủ yếu là Ba Lan, Đức, Hoa Kỳ và Hà Lan.

Tại TP.Hồ Chí Minh, hết tháng 11/2019, các doanh nghiệp đã NK 280.000 tấn thịt các loại, trị giá 546 triệu USD, tăng gấp 1,86 lần cả về số lượng và trị giá hàng hóa nhập khẩu so với cùng kỳ năm trước. Riêng lượng thịt heo nhập khẩu (từ Brazil, Ba Lan, Canada, Mỹ, Đức, Australia..) về TP.Hồ Chí Minh lên đến 13.231 tấn, tăng 117% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện, thành phố đang khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam, đồng thời khuyến khích người dân thay đổi thói quen sử dụng thịt heo đông lạnh thay cho thịt nóng.

Trong khi đó, Sở Công thương các địa phương cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp NK thịt lợn để đảm bảo nguồn cung cho các tháng cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán đang cận kề.

Đọc thêm