Tăng cường phối hợp giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia

(PLO) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã thăm chính thức Việt Nam từ 26-27/11/2018. 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia. Ảnh: TG&VN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia. Ảnh: TG&VN

Sáng 27/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã tiến hành hội đàm. 

Tại hội đàm, hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia; tái khẳng định nỗ lực trong việc không ngừng củng cố và đưa quan hệ hợp tác toàn diện và láng giềng hữu nghị giữa hai nước đi vào chiều sâu trong tình hình mới; nhất trí dành ưu tiên cao và phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho các hoạt động song phương quan trọng từ nay đến năm 2019.

Hai bên ghi nhận những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương kể từ sau Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia (tháng 5/2018); đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều đạt được tăng trưởng ấn tượng, ước đạt hơn 4 tỉ USD trong năm 2018. 

Hai bên nhất trí đẩy mạnh triển khai các biện pháp thuận lợi hóa thương mại, trong đó có thương mại biên giới, thúc đẩy kết nối giao thông và triển khai mô hình “một cửa, một lần dừng” tại các cặp cửa khẩu… nhằm sớm đưa thương mại hai chiều đạt mục tiêu 5 tỷ USD. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục mở rộng đầu tư, khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư kinh doanh tại Campuchia. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác tốt đẹp hiện có trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, du lịch, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt tình đoàn kết cũng như giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của quan hệ Việt Nam – Campuchia.

Hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí tăng cường phối hợp, tích cực triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước đối với công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ, giải quyết giấy tờ pháp lý cho người dân gốc Việt ở Campuchia cũng như việc di dời nhà nổi của các hộ dân ở khu vực Biển Hồ… góp phần đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thuận lợi, mạnh mẽ và tích cực hơn nữa.

Hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đánh giá cao hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như giữ vững những mục tiêu, nguyên tắc cơ bản của ASEAN.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong khuôn khổ tiểu vùng Mekong và Tam giác phát triển CLV nhằm thúc đẩy kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Campuchia đăng cai Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13. 

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thúc đẩy đàm phán COC, phấn đấu sớm đạt COC hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, hai bên cũng nhất trí triển khai định kỳ các cơ chế trao đổi giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tăng cường gắn bó, chia sẻ thông tin và phối hợp công tác; thúc đẩy hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Campuchia vừa được thành lập. 

Đọc thêm