Tăng cường y tế cơ sở để "phủ sóng" BHYT toàn dân

(PLO) - Đó là mục tiêu chiến lược và cũng là khẳng định của lãnh đạo Bộ chủ quản và đại diện các nhà tài trợ tại cuộc họp báo thông tin về Hội nghị: “Tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân” vừa được tổ chức sáng qua (18/3) tại Hà Nội. 

Tăng cường y tế cơ sở để "phủ sóng" BHYT toàn dân ảnh 1
Ảnh minh họa 
Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính đến năm 2012, cả nước hiện có 622 bệnh viện (BV) tuyến huyện với tổng số 68.959 giường bệnh; 651 phòng khám đa khoa khu vực với 6.752 giường bệnh; 11.105 trạm y tế (TYT) xã. 

Tỷ lệ TYT xã có bác sỹ làm việc tại trạm chiếm 73,5%; 96,4% TYT xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi; 73,4% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001-2010. 

Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) chiếm 71,6%; khoảng 78,8% TYT xã đã thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Tỷ lệ thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại TYT xã chiếm 41% và tại BV huyện chiếm 45% tổng số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Từ năm 2005, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã tiến hành đầu tư xây dựng và tu bổ hệ thống y tế xã, huyện bằng nguồn ngân sách trung ương cấp. Tiếp theo đó, Bộ Y tế cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tổng thể cải thiện hệ thống y tế cơ sở, tập trung vào TYT xã bằng nguồn vốn ODA và trái phiếu Chính phủ, ưu tiên BV, TYT các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. 

Tuy nhiên, mức độ đầu tư vẫn chưa tương xứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng của người dân. 

Cùng với đó là vô vàn khó khăn và thách thức khác (mô hình bệnh tật thay đổi với sự phát triển của các bệnh không lây nhiễm, các bệnh mới nổi và dịch bệnh lạ, tình trạng già hóa dân số gia tăng quá nhanh…) đặt ngành y tế vào tình thế phải “lao tâm khổ tứ” để tìm ra giải pháp khắc phục…

Ai cũng đều biết, tuy hệ thống y tế cơ sở của chúng ta đã được đầu tư rất nhiều nhưng chất lượng của chúng vẫn còn là một vấn đề đáng quan tâm và không dễ gì giải quyết. Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người dân “bỏ qua” tấm thẻ BHYT, ào ạt kéo nhau lên tuyến trên khám chữa bệnh, dẫn đến quá tải trầm trọng tại các BV Trung ương. 

Nhận thức được vấn đề này, Bộ chủ quản đã đưa ra một quyết định đúng đắn khi thống nhất phải tiếp tục đầu tư vào hệ thống y tế cơ sở. Để làm được điều này, ông Nam Liên cho biết, trong thời gian tới bên cạnh các BV huyện, TYT đã và đang được đầu tư xây dựng và tu bổ bằng các nguồn ngân sách nhà nước, ODA, Bộ Y tế sẽ kêu gọi đầu tư, xã hội hóa hoạt động này. 

Cùng với đó, Bộ cũng sẽ tập trung cải tạo hệ thống y tế dự phòng, kêu gọi, vận động y tế tư nhân tham gia vào hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cụ thể, cơ sở y tế tư nhân nào có đủ điều kiện, đăng ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cho phép khám chữa bệnh BHYT. 

Thậm chí, hệ thống phòng khám bác sỹ gia đình nếu đáp ứng cũng sẽ đưa vào chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Từ ngày 24-25/3/2015 tại Thừa Thiên Huế, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB), và Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị “Tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị tập trung vào các vấn đề: Vai trò và các vấn đề về y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phát triển y tế cơ sở và thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến y tế cơ sở; tổ chức và phát triển nhân lực cho y tế cơ sở; tài chính và đầu tư cho y tế cơ sở…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm