Tăng gia sản xuất để 'nuôi quân khỏe, huấn luyện giỏi'

(PLVN) - 9 tháng qua, hoạt động tăng gia sản xuất (TGSX) của các đơn vị trong toàn quân đã góp phần nâng cao đời sống, tăng cường sức khỏe, để cán bộ, chiến sĩ luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu.
Khu chăn nuôi tập trung của Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. (Ảnh: Văn Long)
Khu chăn nuôi tập trung của Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. (Ảnh: Văn Long)

Thành công từ những sáng tạo

Tập trung đẩy mạnh TGSX, khi diện tích đất không nhiều, để đạt hiệu quả cao cần phải có những kinh nghiệm và sáng tạo. Thiếu tá Ngô Khánh, Trưởng ban Cán bộ, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đầu năm 2021, Phòng Chính trị được thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh quan tâm, tạo điều kiện giao cho khu đất tăng gia sản xuất tập trung với diện tích 2.500m2. Bằng kinh nghiệm trước đây ở đơn vị cũ, cùng với niềm đam mê trồng trọt, tự tìm tòi học hỏi kỹ thuật trên mạng và bạn bè, anh mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy phòng sử dụng 1.700m2 thử nghiệm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. 800m2 diện tích đất còn lại trồng các loại rau, củ, quả như: Cải ngọt, khổ qua, bầu, bí, cà tím, dưa chuột, đu đủ... đưa vào bữa ăn bộ đội. Để trồng dưa, đơn vị đã đầu tư xây dựng hai nhà màng. Kết quả, mỗi vụ sản lượng dưa lưới thu hoạch khoảng 5,5 tấn, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Minh Thành, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng cho biết: “Với diện tích khu đất TGSX và chăn nuôi gia súc, gia cầm của đơn vị trên 1.500m2, chúng tôi đã giao khoán khu vực đất trồng cho các chi bộ trực thuộc và chi đoàn đơn vị phân chia thành từng khu trồng rau xanh, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm riêng biệt để quản lý, chăm sóc. Từ đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và đoàn viên thanh niên trong toàn đơn vị, tạo không khí thi đua sôi nổi trong công tác TGSX”.

Ngoài trồng rau xanh, xoài, dừa ở ngoài doanh trại, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu rất chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như: heo, gà, vịt… Trong đó, ấn tượng nhất là mô hình chăn nuôi heo rừng lai được bảo đảm theo một quy trình khép kín.

Các chỉ tiêu đều đạt và vượt

Công tác hậu cần 9 tháng đầu năm 2023 của Quân khu 4, các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt, trong đó, chỉ tiêu TGSX, chế biến đạt 101,5% kế hoạch; đời sống ăn ở, nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ được nâng cao; chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội, tỷ lệ quân số khỏe đạt 98,84%. Các mô hình về hậu cần tiếp tục được củng cố và phát huy hiệu quả, công tác xây dựng cơ bản được triển khai chặt chẽ, chất lượng bảo đảm; quản lý tốt cơ sở vật chất hậu cần; duy trì có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tại Quân khu 5, mồ hôi công sức lao động của bộ đội TP Đà Nẵng đã làm nên những điều kỳ diệu trên những vùng đất khô cằn miền Trung. Hàng nghìn mét vuông rau xanh, củ quả các loại phủ kín doanh trại nơi đóng quân; những đàn bò, heo, gà, vịt là nguồn thực phẩm sạch, an toàn bảo đảm tốt đời sống bộ đội. 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng đã thu hoạch 65 tấn rau, củ; 33 tấn thịt gia súc, gia cầm các loại. Tổng thu từ TGSX của đơn vị là hơn 2,3 tỷ đồng.

Thượng tá Trịnh Nuôi, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS TP Đà Nẵng cho biết: Ngay từ đầu năm, cơ quan tham mưu cho Đảng ủy Bộ Chỉ huy đưa vào nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương đối với công tác hậu cần; hướng dẫn các đơn vị tổ chức tăng gia sản xuất, chăn nuôi, xây dựng hệ thống vườn, ao, chuồng; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần; ứng dụng các mô hình tăng gia sản xuất, chăn nuôi hiệu quả của các địa phương, đơn vị bạn. Năm 2023, Bộ CHQS TP Đà Nẵng đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng làm hệ thống nhà giàn lưới trồng rau tại Trung đoàn bộ binh 971.

Theo báo cáo của Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) trong 9 tháng, giá trị lãi thu từ TGSX, chế biến và dịch vụ hậu cần bình quân đạt gần 1,07 triệu đồng/người, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2022; giá sản phẩm TGSX đưa vào bếp ăn thấp hơn giá thị trường từ 5,6% đến 21,7% (tùy loại, tùy thời điểm), góp phần giữ ổn định đời sống bộ đội.

Đọc thêm