Tăng nguy cơ ung thư vú nếu ăn nhiều thịt đỏ

(PLO) - Những phụ nữ thích các món như bánh mỳ kẹp thịt, bít tết hay các món ăn làm từ thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Đây là kết quả một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Havard, Mỹ.

Tăng nguy cơ ung thư vú nếu ăn nhiều thịt đỏ

Từ những dữ liệu thu thập của hơn 88.000 phụ nữ ở độ tuổi 26-45 có khẩu phần thịt đỏ hàng ngày rất đa dạng từ không ăn hoặc ít hơn một lần một tháng cho tới hơn 6 phần ăn một ngày, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy có một mối liên hệ giữa ăn thịt đỏ và ung thư vú.

Sử dụng một mô hình phân tích, các nhà khoa học cho biết việc thường xuyên ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Cụ thể, những phụ nữ ăn 1,5 phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 22% so với những người chỉ ăn một phần một tuần.

Với mỗi phần thịt tăng thêm hàng ngày, nguy cơ này được ước tính tăng thêm 13%. Theo lý giải ban đầu của các chuyên gia, chất đạm (protein) trong thịt đỏ làm tăng nhanh quá trình phân chia tế bào và phát triển khối u. Ngoài ra, các hóa chất trong thịt qua chế biến như nitratecũng được coi là một tác nhân gây ung thư.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nghiên cứu trên là chưa đủ để khẳng định về mối liên hệ giữa thịt đỏ với bệnh ung thư vú.

Nhà nghiên cứu về ung thư Valerie Beral, thuộc Đại học Oxford, chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cũng không thấp hơn ở những người ăn chay. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nữ giới nên thực hành một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chứa nhiều rau.

Sally Greenbrook thuộc Hội từ thiện Ung thư vú Anh cho biết phụ nữ nên chú trọng giảm nguy cơ ung thư thông qua thực đơn ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục và hạn chế đồ uống có cồn./.

TIN LIÊN QUAN

Theo PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm