Tập trung gỡ vướng cho các công ty nông, lâm nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 25/4, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp về thúc đẩy công tác sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp.
Công tác sắp xếp đổi mới các công ty nông lâm nghiệp vẫn còn những tồn tại, khó khăn. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Công tác sắp xếp đổi mới các công ty nông lâm nghiệp vẫn còn những tồn tại, khó khăn. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo tại Hội nghị, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, đến thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 40/41 phương án tổng thể của các địa phương, đơn vị. Cả nước đã có 161/256 công ty nông, lâm nghiệp (NLN) hoàn thành sắp xếp, đổi mới tại 31 địa phương, 3 tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, đạt 63% kế hoạch. Cả nước cũng hiện có 117 công ty và chi nhánh đã được phê duyệt phương án sử dụng đất, 223 công ty và chi nhánh đã hoàn thành rà soát ranh giới tại thực địa, cắm mốc, đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Tuy nhiên, vẫn còn 95/256 công ty, chiếm 37% công ty NLN chưa hoàn thành sắp xếp, đổi mới theo phương án được phê duyệt và chưa được phê duyệt phương án tại 24 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và 2 tổng công ty.

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương, các công ty đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn cũng như những nguyên nhân của công ty NLN chưa hoàn thành sắp xếp, đổi mới theo kế hoạch; đồng thời đề xuất các giải pháp liên quan đến cơ chế, chính sách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sắp xếp công ty NLN.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, các công ty NLN mà tiền thân là các nông, lâm trường quốc doanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và đổi mới đất nước nên các Bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đồng thời có cơ chế, chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty NLN. Phó Thủ tướng ghi nhận, công tác sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty NLN thời gian qua đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp nhu cầu ngân sách nhà nước hỗ trợ các công ty giải thể nhưng mất khả năng thanh toán gửi Bộ Tài chính trong tháng 4/2024 để xây dựng dự thảo Báo cáo trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định; Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản hướng dẫn Nghị định 118/2014/NĐ-CP cho phù hợp với quy định tại Nghị định số 04/2024/NĐ-CP.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch của Chính phủ triển khai Kết luận số 82-KL/TW năm 2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty NLN. Tập trung giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong việc sắp xếp, đổi mới của các công ty NLN tại các địa phương. Xử lý triệt để tồn đọng, tranh chấp về đất đai có nguồn gốc từ lâm trường, công ty lâm nghiệp; chấm dứt tình trạng công ty lâm nghiệp, doanh nghiệp được giao đất nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả; xử lý dứt điểm diện tích đất lâm nghiệp bị chồng lấn, tranh chấp, lấn chiếm.

Đồng thời, giải quyết đất ở, đất sản xuất, việc làm cho Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng đất ở, đất sản xuất được giao của đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh hội nhập trên các lĩnh vực như phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, chế biến, xuất khẩu lâm sản, quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, phát triển thị trường carbon rừng. Xây dựng cơ chế hỗ trợ công ty NLN giải thể mất khả năng thanh toán và bổ sung vốn điều lệ đối với công ty NLN là công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, hoàn thành việc rà soát, đo đạc, cắm mốc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích. Xác định rõ những khó khăn, vướng mắc để có phương án giải quyết, khó khăn ở cấp nào thì cấp đó phải xử lý, không đùn đẩy, không làm thay.

Đọc thêm