Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn  thông tin từ bộ phận báo chí của Hạm đội Phương Bắc cho biết, hoạt động trên diễn ra trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng cấp nhà nước của tàu Kazan.

“Tàu dẫn đầu của dự án Yasen-M - tàu tuần dương dưới nước hạt nhân Kazan - đã phóng thành công hệ thống tên lửa chính của nó vào một mục tiêu ven biển. Vụ phóng tên lửa diễn ra trong giai đoạn cuối của thử nghiệm cấp nhà nước từ Biển Trắng. Mục tiêu ở cách đó hơn 1.000 km tại bãi thử Chiza ở Vùng Arkhangelsk, đã bị trúng đầu đạn tên lửa hành trình Kalibr”, thông báo cho biết.

Khu vực phóng tên lửa được bảo đảm và hỗ trợ bởi các tàu của căn cứ hải quân Biển Trắng của Hạm đội Phương Bắc.

Bộ phận báo chí của Hạm đội Phương Bắc cho biết, tàu ngầm Kazan đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào ngày 21/11, với thủy thủ đoàn và đội vận hành thường xuyên có mặt trên tàu. 

Thủy thủ đoàn sẽ thực hành thao tác trên mặt nước và dưới nước ở nhiều độ sâu khác nhau, đồng thời sẽ kiểm tra các hệ thống chính của tàu, bao gồm cả vũ khí.

Tàu ngầm Kazan được đặt đóng năm 2009 và hạ thủy vào năm 2017. Dự kiến, tàu này sẽ gia nhập Hải quân Nga vào cuối năm 2020 và sẽ phục vụ trong Hạm đội phương Bắc. Vũ khí chính của tàu là tên lửa hành trình Kalibr-PL và Oniks.

Tạp chí The National Interest trong một bài viết mới đây nhận định rằng, trong số 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” hiện nay có đến 3 tàu ngầm là của Nga và 2 tàu còn lại là của Mỹ. Tàu ngầm thuộc dự án 885M Yasen-M của Nga có tên trong danh sách này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm