"Thám tử lừng danh Conan" sẽ ra sao khi Siêu nhân Gao đã "phải ra đi"?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phim truyền hình Nhật Bản Ultraman Tiga (còn được biết đến với tên Siêu nhân Gao) bị xóa khỏi các nền tảng Trung Quốc, làm dấy lên các cuộc thảo luận về nội dung bạo lực dành cho trẻ vị thành niên, cũng như "số phận" nhiều bộ phim hoạt hình yêu thích của giới trẻ.

Loạt phim hoạt hình "Thám tử lừng danh Conan" bị nên tên trong danh sách những bộ phim có yếu tố tội phạm bạo lực.

Loạt phim hoạt hình "Thám tử lừng danh Conan" bị nên tên trong danh sách những bộ phim có yếu tố tội phạm bạo lực.

Theo Thời báo Hoàn cầu, một quan chức từ Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc kêu gọi các chương trình trực tuyến chạy "kênh đặc biệt" và quảng bá nội dung lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời kiên quyết phản đối việc phát sóng phim hoạt hình có cảnh bạo lực, máu me và khiêu dâm.

Chủ đề "Ultraman Tiga bị loại bỏ" đã đứng đầu danh sách tìm kiếm trên Sina Weibo vào tối thứ Sáu tuần trước.

Nhiều cư dân mạng cho rằng việc xóa này có thể là do phụ huynh Trung Quốc phàn nàn về nội dung bạo lực trong bộ truyện, trong khi những người khác suy đoán rằng có liên quan đến một báo cáo điều tra do Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh Giang Tô công bố trước đó.

Vào ngày 6/4, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh Giang Tô đã ban hành một báo cáo điều tra về các sản phẩm hoạt hình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ vị thành niên và Ultraman Tiga nằm trong số 21 phim hoạt hình được khảo sát. Case Closed, còn được gọi là Thám tử lừng danh Conan, cũng nằm trong danh sách này.

Theo báo cáo, gần một nửa số phim hoạt hình trong cuộc điều tra này có yếu tố tội phạm bạo lực ở các mức độ khác nhau. Ví dụ, Ultraman Tiga liên quan đến các âm mưu bạo lực như đánh đập có vũ trang, đe dọa nhiều người, đốt phá và các vụ nổ. Ngoài ra, trong số 21 phim hoạt hình được điều tra, có 123 cảnh liên quan đến bóng tối, kinh dị và hồi hộp.

"Thám tử lừng danh Conan" sẽ ra sao khi Siêu nhân Gao đã "phải ra đi"? ảnh 1

Giới trẻ Trung Quốc rất hâm mộ các phim truyền hình Nhật Bản như Ultraman Tiga. Ảnh: VCG

Theo xdkb.net, tờ báo tự xưng là tờ báo đô thị chính thống lớn nhất ở tỉnh Giang Tô, việc hủy đăng phim Ultraman Tiga không liên quan gì đến Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh Giang Tô và việc xóa bỏ có thể là hành vi tự nguyện của các nền tảng video.

Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải điều chỉnh những cảnh bạo lực và mất trật tự trong phim hoạt hình dành cho trẻ em. Một cư dân mạng họ Tang, cũng là phụ huynh của một đứa trẻ 4 tuổi cho biết, "Có quá nhiều âm mưu bạo lực trong phim hoạt hình, và con trai tôi đang bắt chước một số âm mưu trong số đó".

Ngược lại, một số người khác đã thất vọng bởi việc loại bỏ phim Ultraman Tiga. Zhang Tong, một người yêu phim hoạt hình 29 tuổi ở Bắc Kinh, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng: "Tôi lớn lên cùng phim Ultraman Tiga. Tôi nghĩ nó rất tích cực. Nó có thể dạy trẻ em bảo vệ người yếu thế và trở thành một người tử tế".

Việc loại bỏ phim Ultraman Tiga khỏi các nền tảng video trực tuyến đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc từ nhiều người hâm mộ hoạt hình, người hâm mộ manga đặc biệt, những người lo ngại rằng sẽ có nhiều phim hoạt hình hơn sẽ tiếp bước ra đi trong chiến dịch này.

Những người hâm mộ phim hoạt hình Trung Quốc đang kêu gọi các cơ quan quản lý truyền hình của nước này xây dựng một hệ thống phân loại vì họ lo ngại nhiều bộ sưu tập yêu thích của họ, chẳng hạn như loạt truyện tranh Nhật Bản Thám tử lừng danh Conan và phim hoạt hình nổi tiếng Peppa Pig của Anh, sẽ bị gỡ bỏ trên các nền tảng video, sau Phim truyền hình Nhật Bản Ultraman Tiga, vì lo lắng tác động của nội dung bạo lực trong các phim đó đối với trẻ em.

Một số người cho biết việc cấm tất cả các phim hoạt hình không phải là một cách khả thi để điều chỉnh ngành công nghiệp này. Họ đề xuất cơ quan quản lý truyền hình hàng đầu nên phát triển một hệ thống phân loại cho phép phát hình ảnh động cho những người trên một độ tuổi nhất định. Quy định nới lỏng hơn có thể được thực hiện đối với phim hoạt hình dành cho người lớn.

Ví dụ ở Nhật Bản, một đất nước có nền công nghiệp hoạt hình lớn và nền văn hóa dân tộc đặc biệt, hệ thống phân loại rất cụ thể và được chia thành các độ tuổi, từ 12 tuổi, 15 tuổi, 18 tuổi và các cấp độ khác nhau với các yêu cầu khác nhau. Ví dụ, có một hệ thống cho hình ảnh động dưới 12 tuổi. Đối với những người xem ở độ tuổi 12, 15 và 18, một tiêu chuẩn khác đã được thiết lập, một số yêu cầu người đi kèm và những người khác yêu cầu giám sát trước.

Trung Quốc cũng đã bắt đầu khám phá một hệ thống phân loại. Nhiều nền tảng video ngắn và phát trực tiếp đã tung ra "chế độ dành cho thanh thiếu niên" mặc dù nó không bắt buộc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm